Indonesia phê chuẩn Hiệp định an ninh dầu khí ASEAN

Một điểm bán xăng dầu ở Indonesia (Ảnh: gulfnews.com)
Một điểm bán xăng dầu ở Indonesia (Ảnh: gulfnews.com)

ThienNhien.Net – Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã ký phê chuẩn Hiệp định của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về việc hỗ trợ các quốc gia thành viên trong trường hợp thiếu hụt năng lượng khẩn cấp.

Hiệp định An ninh Dầu khí ASEAN đã được các nước thành viên của khối nhất trí thông qua tại Thái Lan hồi tháng 3/2009. Hiệp định quy định các biện pháp phối hợp đáp ứng khẩn cấp (CERM) để giúp các quốc gia ASEAN trong những tình huống khẩn cấp về cung cấp năng lượng, thông qua việc huy động ngành công nghiệp dầu mỏ của các nước thành viên.

Người phát ngôn Chính phủ Indonesia cho biết, quyết định của Tổng thống Yudhoyono về việc phê chuẩn Hiệp định An ninh Dầu khí ASEAN được đưa ra trên cơ sở đã xem xét các điều khoản của Hiến pháp, các Luật Dầu mỏ, Năng lượng và Hợp tác quốc tế của Indonesia, cũng như thỏa thuận hợp tác năng lượng của ASEAN được Indonesia phê chuẩn năm 1995.

CERM sẽ được thực thi trong trường hợp một quốc gia thành viên ASEAN rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng ít nhất 10% tiêu thụ nội địa thông thường trong 30 ngày liên tiếp.

Theo cơ chế này, quốc gia cần sự hỗ trợ phải thông báo với Ban thư ký Hội đồng ASEAN về dầu khí (ASCOPE) để nhận được sự giúp đỡ từ CERM.