Việt Nam mất 15 tỷ USD/năm do biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Chiều 10/1, tại Hà Nội, đại diện của DARA International – một tổ chức quốc tế nghiên cứu về môi trường đã báo cáo kết quả nghiên cứu giám sát tính dễ bị tổn thương do khí hậu năm 2012 (trường hợp của Việt Nam).

Đây là một nội dung trong bản báo cáo đã được Chương trình Sáng kiến về tính dễ tổn thương do khí hậu do DARA International và Diễn đàn các nước dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu CVF (Climate Vulnerable Forum) công bố.

Kè chống sạt lở của người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: ThienNhien.Net)
Kè chống sạt lở của người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: ThienNhien.Net)

Bản báo cáo là một trong những đánh giá tổng quát nhất về tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển sự kinh tế – xã hội của 184 quốc gia trên thế giới từ năm 2010 tới 2030 trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo đó, tại Việt Nam, biến đổi khí hậu ước tính đã làm thiệt hại 5% GDP, tương đương với 15 tỉ USD mỗi năm. Nếu không có những biện pháp giải quyết hiệu quả, những tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam còn tổn thất nhiều hơn nữa (11% GDP vào năm 2030).

Hàng năm, biến đổi khí hậu làm tăng chi phí sản xuất gây thiệt hại 8 tỉ USD, ngành ngư nghiệp thiệt hại 1.5 tỉ USD, ngành nông nghiệp thiệt hại 0.5 tỉ USD, lũ lụt và lở đất gây thiệt hại 200 triệu USD và 150 triệu USD chi phí hạ nhiệt phát sinh khi nhiệt độ tăng lên.

Đáng lưu ý, phần báo cáo về Việt Nam đã dành một dung lượng đáng kể để nói về tác động đa chiều của thủy điện. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ chỉ được “hưởng lợi khiêm tốn từ thủy điện” trong tương lai.