Rừng Yok Đôn: “Hết nạc…lâm tặc vạc đến tận xương!”

ThienNhien.Net – Cạn kiệt những cây gỗ cổ thụ, lâm tặc chuyển sang khai thác theo kiểu “tận diệt” tại rừng Yok Đôn. Không kể cây gỗ non, cây thân nhỏ, cứ tiêu thụ được ngoài thị trường là lâm tặc ra tay triệt hạ.

Những ngày đầu năm 2013 này, Vườn quốc gia Yok Đôn lại nóng lên tình trạng lâm tặc khai thác trái phép gỗ quý. Tuy nhiên, bây giờ ở Yok Đôn những cây gỗ hương, căm xe, cà te cổ thụ có đường kính gốc trên dưới 1m không còn nữa, nên lâm tặc chuyển sang tận thu những cây gỗ non, khiến nhiều tiểu khu trong vườn quốc gia này trở lên xơ xác. Tính đến thời điểm này, có thể nói Vườn quốc gia Yok Đôn cơ bản không còn các loại cây gỗ quý hiếm như “trắc, cẩm, cà te”, và không lâu nữa sẽ đến “hương, căm xe, cà chít, chiu liu” bị tận diệt, vườn chỉ còn xót lại những cây gỗ tạp và thành rừng nghèo kiệt.

Lâm tặc dùng cưa máy “cưa, xẻ” lấy đi những hộp gỗ vuông vức, bỏ lại hiện trường những phách bìa và cành ngọn
Lâm tặc dùng cưa máy “cưa, xẻ” lấy đi những hộp gỗ vuông vức,
bỏ lại hiện trường những phách bìa và cành ngọn

Mặc dầu, chúng tôi đã nhiều lần lội rừng Yok Đôn, nhưng lần nào cũng phải có “thổ công” dẫn đường. Bởi, rừng Yok Đôn không chỉ rộng hàng trăm nghìn ha, mà trong rừng đường ngang, lối dọc nhằng nhịt. Nào là đường tuần tra rừng, nào là đường lâm tặc tự mở để khai thác và vận chuyển gỗ lậu, nếu không thông thạo rất dễ bị lạc rừng.

Lần này cũng vậy, tiểu khu 448 nằm khá gần Tỉnh lộ 1, nhưng nhóm phóng viên chúng tôi vẫn phải nhờ cậy sự dẫn lối của một người bản địa mới có thể tìm vào điểm nóng khai thác gỗ trái phép. Sáng 6-1, sau gần một giờ đồng hồ len lỏi trong rừng để tác nghiệp, chúng tôi đã chứng kiến cả chục cây căm xe, chiu liu có đường kính gốc từ 30 đến 60cm mới bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp ngay trong rừng. Thậm chí có những cây gỗ hương còn non, đường kính gốc mới 20cm cũng bị triệt hạ không thương tiếc.

Những cánh rừng chúng tôi đi qua, hầu như không còn gỗ quý. Rừng trở lên xơ xác. Cũng với tình trạng ấy, trong những ngày đầu tháng 1 này, tại tiểu khu 507, kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện có 3 cây hương bị lâm tặc khai thác trộm. Và nếu đủ sức để lội hết 120 tiểu khu của vườn này thì số cây gỗ bị khai thác trộm sẽ rất lớn!

Những cây căm xe có đường kính gốc 40-60cm mới bị lân tặc triệt hạ tại tiểu khu 448
Những cây căm xe có đường kính gốc 40-60cm mới bị lân tặc triệt hạ tại tiểu khu 448

Vấn đề đáng bàn ở đây, là cứ sau mỗi lần Vườn quốc gia Yok Đôn này tổ chức sắp xếp, thuyên chuyển cán bộ, kiểm lâm, kể cả những cương vị chủ chốt như thành viên Ban giám đốc, thì lâm tặc vẫn ngang nhiên lộng hành và tình trạng phá rừng càng ngày càng nóng. Ngay cả những cánh rừng nằm trong khu vực vành đai biên giới, được các lực lượng phối hợp bảo vệ hết sức nghiêm ngặt cũng bị lâm tặc tấn công(!).

Dư luận đặt ra vấn đề, là tại sao Vườn quốc gia Yok Đôn có lực lượng kiểm lâm hùng hậu, đông tới 221 người, các trạm kiểm lâm rải khắp vườn và nằm ngay trong rừng. Ngoài ra còn có lực lượng kiểm lâm cơ động, kiểm lâm liên ngành túc trực 24/24 giờ trong ngày trên tuyến Tỉnh lộ 1 và trên đường sông Sê-rê-pốc, thì bằng cách nào lâm tặc có thể ra, vào rừng như ở chốn không người, ngang nhiên dùng cưa máy, xe cày, thậm chí ô tô để “cắt, xẻ, vận chuyển” ra khỏi rừng hàng nghìn m3 gỗ quý (?).

Thực tế cũng cho thấy, ngay tại vườn quốc gia này một bộ phận không nhỏ kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc, kiểm lâm biến mình thành lâm tặc. Đã có trường hợp bị phát hiện xử lý. Nhưng liệu còn bao nhiêu cán bộ, kiểm lâm ở vườn này là lâm tặc mà chưa bị phát hiện, thanh lọc(?).080113_TT_RungYokDonHetnaclamtacvacdenxuong2

Trong lần trao đổi với báo chí gần đây, ông Trần Văn Thành, Quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn đã tự tin khẳng định: “Tình trạng phá rừng ở vườn đã giảm được 80% so với trước!”. Thế nhưng, thực tế những gì đang diễn ra trong vườn lại không đúng như vị quyền giám đốc này nhận định. Bởi gỗ quý vẫn bị tuồn ra khỏi rừng, hàng ngày 16 trạm, đội kiểm lâm vẫn liên tục phát hiện, kiểm đếm và “đánh số” những cây gỗ lâm tặc mới khai thác. Con số thống kê của kiểm lâm vườn quốc gia Yok Đôn, bình quân mỗi tháng có hàng trăm cây gỗ quý bị lâm tặc triệt hạ và vận chuyển ra khỏi rừng. Điển hình như tháng 8-2012, trong vườn quốc gia này, lâm tặc đã cắt trộm 174 cây gỗ quý hiếm và giết 2 con voi trưởng thành.

Cây căm xe bị bọng, nên sau khi cắt hạ lâm tặc không lấy gỗ
Cây căm xe bị bọng, nên sau khi cắt hạ lâm tặc không lấy gỗ
Vườn quốc gia Yok Đôn hiện có diện tích hơn 113 nghìn ha, trải dọc 70 km đường biên giới giáp nước bạn Căm-pu-chia, thuộc địa bàn 7 xã, 3 huyện của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Số liệu điều tra thời điểm thành lập vườn (tháng 6-1992) cho thấy, sự đa dạng sinh học của hệ động thực vật trong Vườn quốc gia Yok Đôn thực sực phong phú, với “89 loài thú, 350 loài chim, 64 loài bò sát và 858 loài thực vật”. Tuy nhiên, với sự yếu kém trong thực thi công tác quản lý, bảo vệ rừng như lâu nay, đã khiến tài nguyên rừng ở đây ngày càng cạn kiệt, nhiều loài động, thực vật quý hiếm đã và đang đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng”.