Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ tư

ThienNhien.Net – Một dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử sẽ biến Trung Quốc thành nước đầu tiên khai thác lò phản ứng thế hệ thứ tư vì mục đích thương mại.

Tập đoàn điện hạt nhân Hoa Năng của Trung Quốc cho biết, họ sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ tư bên bờ vịnh Thạch Đạo thuộc thành phố Vinh Thành, tỉnh Sơn Đông. Nhà máy có công suất thiết kế 200 Megawatt và sở hữu một lò phản ứng thế hệ thứ tư. Hoạt động xây dựng bắt đầu từ tháng trước và kinh phí ban đầu là ba tỷ nhân dân tệ (476 triệu USD), Tân Hoa Xã đưa tin.

Một nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc (Ảnh: morningwhistle.com)
Một nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc (Ảnh: morningwhistle.com)

“Lò phản ứng thế hệ mới nhất sẽ bắt đầu sản xuất điện từ năm 2017”, tập đoàn Hoa Năng tuyên bố.

Thông báo của tập đoàn Hoa Năng cũng nêu rõ, các chuyên gia của Đại học Thanh Hoa đã thiết kế lò phản ứng thế hệ thứ tư của Trung Quốc dựa trên hệ thống an toàn chủ động và thụ động. Điều đó có nghĩa là lò phản ứng có thể tự động ngừng vận hành khi trường hợp khẩn cấp xảy ra mà không gây nên hiện tượng nóng chảy nhiên liệu trong lõi hay làm rò rỉ chất phóng xạ.

Nhiệt độ của lò là 750 độ C, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn 1.000 độ C của loại lò phản ứng thế hệ thứ tư theo tiêu chuẩn quốc tế mà nhiều nước đề xuất. Nó cũng có thể tăng hiệu suất sản xuất điện lên khoảng 40%. Hiệu suất tương tự của các lò phản ứng thế hệ thứ hai và thứ ba chỉ đạt 30%.

Phần lớn lò phản ứng hạt nhân đang và sắp hoạt động trên thế giới thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba. Với dự án trên bờ vịnh Thạch Đạo, Trung Quốc sẽ trở thành nước đầu tiên sử dụng lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư vì mục đích thương mại. Tập đoàn Hoa Năng nói rằng nếu lò phản ứng của họ vận hành thành công, họ sẽ xuất khẩu công nghệ chế tạo lò và thiết bị sang các nước khác.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản vào năm 2011, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Nhưng vào tháng 10 năm ngoái, Bắc Kinh đã dỡ bỏ lệnh cấm. Giới truyền thông nhà nước đưa tin chính phủ cho phép xây dựng các nhà máy điện hạt nhân dọc theo vùng duyên hải.