Hồ Ba Bể được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

ThienNhien.Net – Tối 29/12, Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và Quyết định công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III đã diễn ra long trọng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, ông Hoàng Ngọc Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định: “Bắc Kạn là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Trong cách mạng giải phóng dân tộc và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bắc Kạn từng là nơi ở và làm việc của Trung ương Đảng, Bác Hồ; từng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước; nơi quân và dân ta đã lập những chiến công oanh liệt đã được ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc như chiến thắng Phủ Thông, Đèo Giàng.

Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội, quốc phòng và an ninh, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Với những thành quả ấy, ngày 2/8/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định công nhận thị xã Bắc Kạn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Cùng chung với niềm vui thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại III, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn vô cùng vinh dự và tự hào được đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể”.

301212_TN_babe
Vẻ đẹp nên thơ của hồ Ba Bể (Ảnh: thethaovietnam.vn)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Trong công cuộc đổi mới, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã năng động, sáng tạo khơi dậy những tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đã giành được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Sự kiện hồ Ba Bể được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đã và sẽ mở ra cơ hội lớn để Bắc Kạn phát huy, bảo tồn và khai thác tiềm năng di sản thiên nhiên ban tặng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại III sẽ tạo tiền đề quan trọng để hướng tới phát triển một đô thị văn minh, có kiến trúc độc đáo, đặc trưng của đô thị ở miền núi tương xứng với vị trí địa-chính trị, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả tỉnh.

Là trung tâm tỉnh lỵ, những năm qua, thị xã Bắc Kạn đã luôn được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng, ngày càng khẳng định là vị trí đầu tàu trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Từ một thị xã nhỏ bé trước khi tái lập tỉnh, đến nay thị xã Bắc Kạn đã được mở rộng về quy mô và tăng về dân số, đặc biệt, kết cấu hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư nâng cấp, đường phố được mở rộng, nhiều công trình lớn, trọng điểm của tỉnh được đầu tư trên địa bàn đã tạo điểm nhấn cho bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh.

Hồ Ba Bể với diện tích mặt nước khoảng 500 ha, nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể có diện tích 10.000 ha. Đây là một hồ đặc biệt nằm trên núi đá vôi quanh năm nước trong xanh, hàm chứa đa dạng sinh học cả trên cạn và dưới nước, với một vẻ đẹp kỳ vĩ.

Năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị các Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Năm 2011, hồ Ba Bể được Ban thư ký công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam.