Làm rõ những thế lực “bảo kê” “cát tặc” tại sông Lô?

ThienNhien.Net – “Đúng là có dư luận cho rằng có thế lực nào đó đứng sau bảo kê, chống lưng cho những hoạt động này nhưng cho đến nay thì chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định có hay không, phải chờ kết luận cuối cùng từ Bộ Công an”- ông Phạm Văn Vọng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phóng viên Báo PLVN sau loạt bài “cát tặc Sông Lô”.

“Chỗ này, chỗ kia làm chưa hết vai trò, trách nhiệm”

– PV: Thưa ông, thiếu quy hoạch, quản lý bị buông lỏng nên từ đầu năm 2012 đến nay, dọc tuyến Sông Lô trên địa bàn đã thành điểm nóng,khiến dư luận băn khoăn tại sao cả hệ thống chính trị từ cấp xã đến cấp tỉnh không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý nạn “cát tặc” để côn đồ mặc sức hoành hoành trong một thời gian dài?

Ông Phạm Văn Vọng: Đúng là vừa qua dư luận nhân dân rất bức xúc với vấn đề khai thác cát sỏi trên Sông Lô. Đối với Đảng, chính quyền địa phương cũng có nhiều lần tập trung chỉ đạo tích cực, quyết liệt để ngăn chặn tình trạng này nhưng cứ được một thời gian tình hình lại diễn biến phức tạp hơn.

Quan điểm phía tỉnh thì từ trước tới giờ vẫn tập trung chỉ đạo quyết liệt để ổn định tình hình và tránh tình trạng khia thác bừa bãi. Vừa qua, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua quy hoạch chung về khai thác khoáng sản trên địa bàn. Vĩnh Phúc khoáng sản không nhiều, nên làm thế nào để việc khai thác phải hiệu quả đảm bảo theo đúng quy hoạch và tránh tình trạng thất thu thuế tài nguyên.

Tất nhiên, tình hình diễn biến phức tập, ngày có khi lùi lại, đêm lại hoạt động làm cho các lực lượng dân sự không có đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ nên tình hình mới phức tạp như vậy. Tất nhiên, để nói sự quyết liệt vào cuộc thì còn chỗ này, chỗ kia chưa tích cực, quyết liệt, chưa làm hết vài trò, trách nhiệm của mình.

– PV: Ông có ý kiến gì khi dư luận cho rằng: Từ thái độ thờ ơ, thiếu kiên quyết mặc sức cho giang hồ hoành hoành trong một thời gian dài gây thất thoát nguồn tài nguyên Nhà nước của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc là do có nhóm đặc lợi “chống lưng” cho hàng loạt những sai phạm này?

Ảnh minh họa: phapluatxahoi.vn
(Ảnh minh họa: phapluatxahoi.vn)

Ông Phạm Văn Vọng: Về dư luận thì đúng là có ý là có thế lực nào đó đứng sau bảo kê, chống lưng cho những hoạt động này nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định có hay không phải chờ kết luận cuối cùng từ Bộ Công an.

Chúng tôi cho rằng, những vụ việc diễn ra trên Sông Lô qua địa bàn, các cơ quan nói chung đã thể hiện trách nhiệm, thái độ hết sức kiên quyết. Công an đã có một số vụ bắt giữ một số đối tượng liên quan việc khai thác cát sỏi trên địa bàn và cũng có những hình thức xử lý theo tôi là nghiêm khắc. Tuy nhiên, để ngăn chặn một cách hiệu quả thì cũng chưa được khiến vụ trước ngăn chặn xong thì vụ sau lại tiếp diễn. Lần này, trên cơ sở có sự vào cuộc của Bộ Công an thì cần phải phối hợp làm rõ và làm thật hiệu quả.

Vấn đề “nóng” của Vĩnh Phúc 

– PV: Mới đây sau khi một loạt đối tượng là “cát tặc” bị C45, Bộ Công an tóm gọn, một số mỏ cát bị các nhóm đối tượng trên chiếm đã được trả lại chủ cũ. Các doanh nghiệp bắt tay vào hoạt động thì liên tục bị một bộ phận cán bộ địa phương “làm khó”, gây áp lực. Dường như các đơn vị hoạt động hợp pháp cũng không được chính quyền địa phương bảo vệ?

Ông Phạm Văn Vọng: Khi các đơn vị đã được cấp phép khai thác theo quy định pháp luật thì được quyền hoạt đông. Đảng lãnh đạo chung không thể chỉ đạo cụ thể từng cá nhân, đơn vị cụ thể, nhưng nếu có việc cản trở hay gây khó dễ cho những đơn vị hoạt động thì trách nhiệm của UBND tỉnh, của Sở TN&MT. Quan điểm của tôi là phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép khai thác hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

– PV: Đến nay, Tỉnh ủy đã có chỉ đạo hay yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm như Công an tỉnh, Sở TN&MT hay UBND huyện Sông Lô báo cáo, kiểm điểm gì hay chưa và đã có ai nhận trách nhiệm hay chưa?

Ông Phạm Văn Vọng: Nhiều lần và ngay cả khi đang họp Hội nghị TW dưới Hà Nội, khi nhận được tin những xung đột xảy ra trên Sông Lô tôi đã rất bức xúc và điện trực tiếp cho các đồng chí Giám đốc Sở TNMT, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô yêu cầu phải tập trung giải quyết, xem xét làm rõ để tránh tình trạng xảy ra những tranh chấp, xung đột ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tính mạng người dân và tình hình diễn biến phức tạp. Tôi cũng đã nói rõ, nếu các đồng chí làm không được thì phải chịu trách nhiệm.

Vừa rồi kiểm điểm Nghị quyết TƯ 4, chúng tôi cũng xác định rất rõ trách nhiệm liên quan đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn tỉnh, trong đó có vấn đề liên quan đến cát sỏi. Trong chỉ đạo thì có chỉ đạo bằng văn bản, cũng có thể chỉ đạo trực tiếp, chỉ đạo qua hội nghị, còn việc cụ thể hóa các chỉ đạo đó thì UBND tỉnh phải làm, tiếp đó là trách nhiệm của các cơ quan tham mưu cho ủy ban. Vừa rồ,i tôi có yêu cầu kiểm điểm làm rõ vấn đề chung, còn cụ thể thì vẫn đang tiếp tục làm.

– PV: Chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm hình sự, hoạt động bảo kê khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản dọc tuyến Sông Lô của Bộ Công an đã gây được niềm tin trong nhân dân, hiện nay Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có chỉ đạo gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Vọng:  Khai khoáng là lĩnh vực nhạy cảm, vì có giá trị lại chỉ cần lôi lên là bán nên rất phức tạp. Để dư luận nhân dân, cán bộ Đảng viên bức xúc phức tạp xung quanh vấn đề này làm tôi băn khoăn lắm. Vừa qua khi có chuyên án của Bộ Công an, phía tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu đối với tất cả các cơ quan, các địa phương có liên quan, phối hợp chặt chẽ báo cáo đầy đủ với CQĐT Bộ Công an để làm rõ sự việc.

Trong thời điểm này các cơ quan đã vào cuộc. Bộ Công an cũng đang tập trung để đấu tranh làm rõ. Còn về phía địa phương chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo tích cực, quyết liệt để làm sao tình hình trên Sông Lô sớm đi vào ổn định.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

“Không phải cây kim, sợi chỉ mà là việc hàng trăm con bạc sát phạt nhau; khai thác khoáng sản trái phép trên sông Lô, các “nhà thầu” còn thuê cả xã hội đen bảo vệ, dùng vũ khí triệt hạ nhau… Tôi không kết luận địa phương có bảo kê hay không, nhưng phải làm rõ vấn đề này”- chỉ đạo của Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an tại hội nghị trao thư khen và quà của Bộ trưởng Bộ Công an cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong vụ triệt xóa sới bạc tại nhà nghỉ Tuấn Sơn (ở Chùa Dậu, Từ Sơn, Bắc Ninh) và băng nhóm tội phạm hình sự, hoạt động bảo kê khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản dọc tuyến Sông Lô, Vĩnh Phúc.