Muốn voi đẻ phải có rừng

ThienNhien.Net – Những người nuôi voi ở Đắk Lắk nếu có voi sinh con, chủ sẽ được hỗ trợ 414 triệu đồng. Ông Long, một người nuôi voi đề nghị: “… Tôi nghĩ giờ hỗ trợ 400 triệu đồng chứ nhiều hơn nữa cũng không quyết định được. Thay vì cho tiền hãy cho chúng tôi rừng, chúng tôi sẽ giúp voi sinh sản được”.

Ngày 12/12, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nghị quyết về việc quy định một số chính sách bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, cơ quan chuyên môn tổ chức khám chữa bệnh miễn phí định kỳ cho voi nhà mỗi năm một lần.

Ngoài ra, nghị quyết này còn hỗ trợ cho chủ voi trong mùa voi động dục, giao phối là từ 15-18 triệu đồng. Voi cái mang thai, sinh sản và nuôi con thì chủ voi được hỗ trợ 414 triệu đồng cho suốt quá trình voi mang thai, sinh sản và chăm sóc voi nhỏ.

Các nài voi cũng được hỗ trợ từ 6 triệu đồng (đối với nài voi đực), đặc biệt đối với nài voi cái số tiền hỗ trợ lên đến 168 triệu đồng, vì thời gian mang thai và sinh đẻ của voi cái kéo dài 28 tháng…

Tuy nhiên với sự hỗ trợ đó chưa chắc voi đã sinh sản được. Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là hầu hết voi đực và voi cái được nuôi riêng rẽ, không có điều kiện tiếp xúc với nhau, điều kiện chăm sóc không tốt và việc chủ voi bắt lao động quá nhiều.

Ảnh: Phụ nữ Today
Ảnh: Phụ nữ Today

Ông Ama Bế (70 tuổi, buôn Đôn, xã Krông Na) cho biết tập quán nuôi voi của buôn Đôn trước đây là voi cái nhà nào được voi đực làm cho mang bầu thì gia chủ phải tạ ơn chủ voi đực một con trâu. Ngoài ra, chủ voi cái còn mua một con heo làm “lễ cưới” cho hai con voi này để hai chủ voi và dân làng vui chung.

Nhưng hiện nay thì khác – ông Ama Bế nói thêm – muốn voi cái đẻ voi con phải thả chúng trong rừng với voi đực hàng tháng trời, nó thích voi đực nào thì sẽ quấn quýt nhau và giao phối.

Nhưng vì voi nào cũng được gia chủ bắt đi phục vụ khách du lịch cả ngày cộng với chế độ ăn uống chăm sóc không đảm bảo nên chúng không có đủ sức khỏe, thời gian thả về rừng quá ít nên chúng không thể “tìm hiểu” và “yêu nhau” được.

Thêm một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là nhiều chủ voi cái không muốn cho voi của mình gần gũi với voi đực vì sợ bị thương, ảnh hưởng đến việc làm du lịch của họ

Nhiều người nuôi voi lâu năm cho biết, vào mùa voi động dục nếu chủ voi muốn voi cái sinh sản thì chủ voi phải thả voi vào rừng hàng tháng trời để chúng có thời gian gần gũi nhau, vì theo họ voi cái rất kén bạn tình. Nếu nó không thích con voi đực nào thì con voi đực có đi theo nó hàng tuần liền nó cũng không cho giao phối.

Voi sinh con, chủ voi được hỗ trợ hơn 400 triệu đồng, nài voi cũng được hưởng gần 170 triệu đồng là thông tin khiến nhiều chủ voi, nài voi tại Đắk Lắk phấn khởi. Tuy nhiên, ông Y Thanh Uông – một nài voi ở khu du lịch Hồ Lắk (Đắk Lắk) – lại cho rằng hiện nay nguồn thức ăn và môi trường sinh sống cho voi không được như trước đây nên sức khỏe của voi cũng yếu hơn. Cũng theo ông Y Thanh Uông thì nhiều năm nay người nuôi voi thỉnh thoảng vẫn thấy voi đực và voi cái giao phối với nhau nhưng đó chỉ là theo bản năng tự nhiên nên khả năng voi cái mang thai là rất hiếm.

Trước thông tin voi sinh sản, chủ voi sẽ được hỗ trợ một khoản tiền trên 400 triệu đồng, ông Long đề nghị:

“Từ nhiều năm nay chúng tôi đã tìm nhiều cách để cho voi có thể sinh sản nhưng môi trường nuôi nhốt, nguồn thức ăn và cách chăm sóc thiếu thốn nên voi không thể sinh sản được. Tôi nghĩ giờ hỗ trợ 400 triệu đồng chứ nhiều hơn nữa cũng không quyết định được. Thay vì cho tiền hãy cho chúng tôi rừng, chúng tôi sẽ giúp voi sinh sản được”.

Đây là một trong những dự án bảo tồn voi khẩn cấp bảo tồn voi hoang dã Việt Nam trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng.