Rừng phòng hộ ven biển bị tàn phá

ThienNhien.Net – Rừng dương phòng hộ ven biển Bình Định có diện tích hơn 1.200ha, nằm trên địa bàn hai huyện Phù Cát, Tuy Phước và TP. Quy Nhơn đang bị tàn phá.

Rừng phòng hộ ven biển bị phá (Ảnh: Lê Minh/Thanh Niên)

Theo ông Phan Trần Phú, Trưởng thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), riêng phần diện tích thuộc quyền quản lý của dự án phong điện Phương Mai 1 nằm cạnh tỉnh lộ 639 (thuộc thôn Huỳnh Giản Bắc) đã bị phá trắng mất gần 3ha. “Hiện nay, cả thôn chúng tôi có hơn 100 hộ tham gia phá rừng đốt than, không thấy ai xử lý nên họ cứ thế lén lút phá rừng, làm cho tình hình an ninh trật tự bất ổn”, ông Phú nói.

Lực lượng tham gia phá rừng ngày càng “hùng hậu”, không chỉ ở thôn Huỳnh Giản Bắc mà nay đã lan sang các xã Cát Chánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát) với hàng trăm hộ. Các lò than thi nhau mọc lên trong các khu rừng và trong vườn nhà dân. Nhiều người sử dụng xe máy kéo rơ moóc, hay thuyền máy chở than đi tiêu thụ các nơi rất dễ dàng.

Than ra lò bán tại chỗ 7.000 đồng/kg, còn chở bỏ sỉ ở các nơi thì giá cao hơn. Một hầm than trong ngày ra lò ít nhất 100kg, tiêu tốn khoảng 3 cây dương có đường kính 20cm.

Việc phá rừng ở các khu vực trên hiện rất phổ biến, trong khi ngành chức năng gần như bó tay.