Dự án bauxite vay 300 triệu USD từ Citibank

ThienNhien.Net – Ngày 14/11, Citibank Việt Nam ký hợp đồng tín dụng cho Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vay 300 triệu USD cho để phục vụ cho dự án khai thác bauxite và sản xuất alumina Tân Rai tại tỉnh Lâm Đồng.

Một khu mỏ ở Lâm Đồng (Ảnh minh họa: ThienNhien.Net)

Khoản vay có kỳ hạn 13 năm, được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI). Citibank đóng vai trò là ngân hàng điều phối và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với Ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd., Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited và Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.

Hà Nội Mới ngày 15/11 cho biết, đây là dự án bauxit và alumin đầu tiên NEXI cấp bảo lãnh không ràng buộc. Khoản tín dụng này sẽ giúp TKV đạt được mục tiêu về cơ cấu vốn cho dự án đồng thời giúp bảo đảm nguồn cung cấp alumin ổn định cho Marubeni, Công ty thương mại của Nhật Bản.

Dự án nhà máy alumina Tân Rai được TKV khởi công từ cuối năm 2008 với công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm alumina mỗi năm, đến nay đã hoàn tất 99%. Ngoài Tân Rai, TKV cũng đang phát triển dự án alumina Nhân Cơ ở tỉnh Đắk Nông, với sản lượng ban đầu dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.