Công nghệ thân thiện với môi trường cho xây dựng đường nông thôn

ThienNhien.Net – Trước bài toán giao thông nông thôn có nguồn kinh phí hạn chế trong khi khối lượng cần đầu tư lớn, vật liệu HRB đang được xem là giải pháp khả thi với ưu điểm không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường.

Xây dựng đường GTNT bằng vật liệu HRB (Ảnh: Vietnamnet)

Báo điện tử Vnexpress ngày 22/06/2012 cho biết từ năm 2009, Bộ Giao thông vận tải đã cho phép sử dụng vật liệu HRB của Công ty TNHH Phú Thiện Phát để gia cố đất làm lớp móng dưới mặt đường cao cấp A1 và A2, móng trên mặt đường cấp cao A2 hoặc lớp mặt đường cấp thấp B1, B2 theo quy định tại tiêu chuẩn thiết kế áo đường mềm.

HRB là một vật liệu kết dính thủy hóa đường như xi măng và vôi nhưng có những tính chất hóa học đặc biệt cho phép nó kết dính trực tiếp với đất tạo ra nền móng bền vững. Thay vì dùng đá dăm nổ từ các mỏ và nghiền nhỏ, HRB trộn trực tiếp với đất thải ngay tại công trình tạo ra một nền móng vững chắc cho các con đường nhựa hay bê tông xi măng. Với các đường giao thông nông thôn, giải pháp này có thể thay thế đường nhựa hay bê tông xi măng mà vẫn đảm bảo tạo ra cường độ chịu tải trọng hợp lý, giảm bớt chi phí và ảnh hưởng tới môi trường.

Ưu điểm khác của công nghệ này là kinh phí làm đường chỉ bằng 50%-75% so với các loại vật liệu khác như bê tông xi măng, đá dăm cấp phối hay đá dăm láng nhựa mà vẫn đảm bảo tính ổn định về kết cấu qua thời gian khai thác.