“Nói KHÔNG với sản phẩm động vật hoang dã trái phép”

ThienNhien.Net – Kết thúc năm học 2011-2012, hơn 15 ngàn học sinh và giáo viên của 36 trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP.HCM đã tham quan học tập tại Triển lãm lưu động SOS và cùng cam kết “Nói KHÔNG với sản phẩm động vật hoang dã trái phép” trong hơn 5 tháng kể từ ngày khai mạc triển lãm hồi tháng 12 năm 2011.

Toàn cảnh lều triển lãm lưu động SOS

Triển lãm Lưu động SOS được Tổ chức WAR phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Chi Cục Kiểm Lâm TP.HCM thực hiện, nhằm giáo dục và kêu gọi học sinh hành động bảo vệ ĐVHD khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng như Tê giác một sừng. Tham quan Triển lãm Lưu động SOS, học sinh đã được tiếp cận và tìm hiểu những kiến thức, thông tin bổ ích về hiện trạng sử dụng sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD). Các em không những được xem phim mà còn được chạm vào vật trưng bày, được nghe tiếng một số loài ĐVHD quí hiếm, được tham gia các trò chơi hấp dẫn và những hoạt động thú vị khác tại triển lãm.

Triển lãm SOS đã được các em học sinh, các thầy cô giáo tích cực ủng hộ và hào hứng tham gia. Trước đây, phần lớn học sinh và cả người dân thành phố cho rằng săn bắt trái phép là mối đe doạ nguy hiểm nhất đối với động vật hoang dã. Sau triển lãm, nhiều em đã nhận ra rằng chính việc sử dụng sản phẩm ĐVHD trái phép mới là mối đe doạ nguy hiểm nhất đối với ĐVHD. Các em học sinh cũng đã rất xúc động với những thông tin, câu chuyện về số phận các loài ĐVHD bên bờ tuyệt chủng do bị sử dụng trái phép.

Sinh viên tình nguyện khám phá rừng Cát Tiên

Nhân dịp tổng kết đợt vận hành Triển lãm Lưu động SOS đầu tiên năm học 2011-2012, Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã – WAR đã tổ chức chuyến tham quan Vườn Quốc gia Cát Tiên trong 2 ngày 1 đêm cho hơn 20 sinh viên tình nguyện hướng dẫn học sinh tại Triển lãm. Bên cạnh các hoạt động tổng kết vận hành triển lãm, chuyến tham quan là cơ hội để các em khám phá khu rừng nơi loài Tê giác một sừng đã một thời sinh sống. Chuyến tham quan đã giúp các em không chỉ hiểu thêm về giá trị vô giá của rừng mà còn thêm trân trọng các loài hoang dã, thêm tiếc nuối với những loài đã vĩnh viễn biến mất như Tê giác một sừng. Quan trọng hơn, chuyến tham quan cung cấp thêm kiến thức để các em sinh viên tự tin, vững vàng hơn nữa trong việc hướng dẫn học sinh tham quan triển lãm SOS trong thời gian tới.

‘Triển lãm lưu động SOS đã giúp thay đổi nhận thức, kiến thức của nhiều học sinh, giáo viên về việc sử dụng sản phẩm động vật hoang dã trái phép. Tổ chức WAR hy vọng Thông điệp của Triển lãm SOS: “Nói KHÔNG với sản phẩm ĐVHD trái phép!” sẽ được học sinh nói riêng, và công chúng nói chung hưởng ứng, từ đó thôi thúc quyết tâm hành động bảo vệ ĐVHD Việt Nam”. Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Quản lý Giáo dục – Bảo tồn, Tổ chức WAR chia sẻ.

Triển lãm lưu động SOS đã được thực hiện thành công tại bốn quận: Quận 1, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, và Quận 3. Dự kiến Triển lãm lưu động SOS sẽ tiếp tục được vận hành tại các trường THCS khác trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.