Vườn chim Bạc Liêu thu hút nhiều loài chim quý

Chim điên điển, loài chim quý hiếm xuất hiện nhiều ở vườn chim Bạc Liêu.Ảnh:Báo Sài Gòn Tiếp Thị

ThienNhien.Net – Theo Nguyễn Trung Chánh, Giám đốc Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu, gần đây nhiều loài chim, cò quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam đã về Vườn chim Bạc Liêu (khóm Kinh tế, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) sống và sinh sản.

Trong đó, đáng chú ý là chim điên điển, chim giang sen, cò lạo Ấn Độ, cò đuôi cụt, bụng đỏ, cò sả hung, đặc biệt là loài chim bồ nông chân xám và diệc Xumatra… Hiện có khoảng 15 con chim bồ nông sinh sống trong vườn chim, mỗi con nặng khoảng 3kg, sải cánh gần 2m.

Vườn chim Bạc Liêu có diện tích 130 ha, quần thể chim, cò hoang dã có 79 loài, với khoảng 60.000 cá thể cư trú thường xuyên. Theo các chuyên gia cho biết, gần đây số lượng, chủng loại chim, cò quý hiếm về trú ngụ, sinh sản ngày một nhiều là ngoài nhờ hệ sinh thái, môi trường ở đây được cải thiện còn có vai trò hệ thực vật đặc trưng. Hệ thực vật vườn chim có gần 200 loài, nhiều loài cây như chà là, cóc, tra, giá, mắm… là sinh cảnh rất thích hợp cho các loài chim làm tổ sinh sản.

Ông Chánh cho biết thêm, mặc dù Vườn chim Bạc Liêu nằm trong địa bàn thành phố, lượng dân cư đông đúc, nhưng nhờ được đầu tư đúng mức, khâu tổ chức quản lý, nuôi dưỡng phù hợp, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, người dân sống ven vườn chim cam kết không vào săn bắn, cùng chung tay với ngành chức năng bảo vệ nên số chủng loại, lượng cá thể chim, cò ngày một tăng lên.