Bạc Liêu xây 14 vị trí cảnh báo sóng thần

ThienNhien.Net – Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu vừa hoàn chỉnh bản xác định vị trí và đề xuất cho tiến hành xây dựng 14 vị trí trực canh; báo động cảnh báo sóng thần trên suốt chiều dài đê biển Đông của tỉnh đi qua thành phố Bạc Liêu và các huyện Hòa Bình, Đông Hải.

Mỗi vị trí trực canh cảnh báo sóng thần cách nhau từ 2.000 – 4.000 m, trong đó thành phố Bạc Liêu sẽ có 4 vị trí, mỗi huyện Hòa Bình và Đông Hải có 5 vị trí.

Việc lắp đặt trạm cảnh báo sóng thần sẽ giúp người dân vùng biển kịp thời bảo toàn tính mạng và tài sản (Ảnh minh họa: Dân trí)

Những nơi được chọn lắp đặt hệ thống cảnh báo sóng thần là các trạm truyền thanh xã phường thị trấn; trạm kiểm lâm; trạm tín hiệu báo bão, áp thấp nhiệt đới ở các đồn biên phòng trên tuyến biển.

Các vị trí này vừa giúp giảm được chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu lại bảo đảm có nguồn nhân lực ứng trực 24/24 giờ để chủ động nhận biết, phát tín hiệu báo động khi có sự cố sóng thần đến tàu thuyền đang đánh cá trên biển và các khu dân cư, chủ động di dời dân đến nơi an toàn trong thời gian nhanh nhất.

Liên quan đến việc xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần ở Bạc Liêu, vấn đề cấp bách cần sớm được giải quyết là tình trạng sạt lở nghiêm trọng hơn 550m trên đê biển Đông, đoạn đi qua phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Cách đây 6 tháng, địa phương đã có kiến nghị khoản kinh phí đầu tư khoảng 50 tỷ đồng để làm lại đoạn đê bị sạt lở trước mùa mưa bão năm 2011 song kiến nghị hiện vẫn chưa được giải quyết.