Phạt Công ty Mauri gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Nguồn tin từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B, cơ quan phía Nam – Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đang hoàn tất thủ tục xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (gọi tắt là Công ty Mauri) chuyên sản xuất các loại men thực phẩm, chất phụ gia làm bánh mì và các loại bánh khác, đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Theo đó, tổng mức phạt tiền là 180 triệu đồng đối với 2 hành vi: vi phạm về thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép; vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn chất thải nguy hại. Đồng thời, buộc Công ty Mauri phân loại chất thải nguy hại, để vào đúng nơi có gắn biển cảnh báo; làm thủ tục xin đăng ký cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, ký hợp đồng và chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có đúng chức năng vận chuyển, xử lý theo quy định; xây dựng hệ thống xử lý khí thải đảm bảo tiêu chuẩn. Đối với dung dịch Nano Rejec và bùn cặn, buộc công ty phải ký hợp đồng với đơn vị có chức năng, có phương án xử lý, điều chế phân bón được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Được biết, đã có nhiều hộ dân ở xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) gửi đơn thư đến Cục C49B phản ánh việc Công ty Mauri từ đầu năm 2009 đến nay trong quá trình sản xuất đã phát tán môi trường mùi hôi thối, thường có hành vi xả trộm nước thải chưa xử lý ra sông La Ngà… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân.

Vào tháng 11/2010, Cục C49B phối hợp Công an Đồng Nai và Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã tiến hành kiểm tra đột xuất, lấy mẫu, quan trắc và đo đạc các chỉ tiêu môi trường về nước thải và khí thải của Công ty Mauri. Dựa trên các kết quả phân tích của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP HCM), mới đây, Cục C49B đã kết luận về sai phạm tại công ty này. Theo đó, Công ty Mauri có một số chất thải nguy hại như dầu động cơ, xăng dầu thải, bao bì có chứa hoặc nhiễm thành phần nguy hại, hóa chất và hỗn hợp hóa chất phòng thí nghiệm thải, bùn thải sinh học… phát sinh còn để ngoài trời, chưa xử lý, tiêu hủy.

Tính từ đầu năm 2009 đến tháng 09/2010, công ty đã thải ra nhiều chất thải nguy hại, gồm dung dịch Nano ReJect (nước thải không qua màng lọc thẩm thấu ngược) và bùn thải sinh học 6% solid. Số chất thải này được công ty ký hợp đồng vận chuyển cho ít nhất 4 doanh nghiệp xử lý, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón. Thế nhưng, số chất thải nguy hại trên lại không được các đơn vị ký hợp đồng với Công ty Mauri xử lý theo đúng quy trình mà được đưa vào hệ thống xử lý nước rỉ rác hoặc đem chôn cùng rác thải sinh hoạt và đổ trộm ra môi trường dẫn đến một loạt sai phạm về bảo vệ môi trường khác.

Ngoài ra, hàm lượng khí SO2 (khí có mùi hôi, thối) vượt tiêu chuẩn 3,88 lần, khí CO (gây ngạt, khó thở, suy hô hấp) vượt 3,7 lần… Về xử lý nước thải tại công ty trên, cơ quan chức năng chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm.