Nỗi lo bún, miến tẩy trắng

ThienNhien.Net – Vấn đề vệ sinh và việc sử dụng “công nghệ” tẩy trắng tại các cơ sở sản xuất miến dong, bún và bánh phở khô tại xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) đã được cảnh báo từ nhiều năm nay. Mới đây, qua thực tế khảo sát, Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lại tiếp tục đưa ra kết luận đáng lo ngại về vấn đề này.

Theo khảo sát, 15% cơ sở (đều là hộ gia đình) có chuồng lợn sát nơi sản xuất, 100% sản phẩm được phơi vào phên tre bên lề đường bụi bặm và gần cống rãnh thoát nước thải. 100% cống thoát nước thải công cộng chưa có nắp đậy gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan. 100% người trực tiếp tham gia sản xuất chưa đội mũ che tóc, chưa đeo khẩu trang.

Thêm vào đó, 60% nguyên liệu bột nhập từ Trung Quốc có độ ẩm khoảng 40%, mùi khó chịu đều được chứa trong các bao tải và chất đống rất mất vệ sinh. 50% các hộ dùng chất tẩy trắng bột bằng Natri hydrosulphat, axit HCL, thuốc tím, 50% số hộ dùng phèn chua để làm dai bột.

Dân Việt ngày 05/01/2011 dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, các chất tẩy trắng cũng như phèn chua trên đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, không đảm bảo việc sản xuất tại các cơ sở này là an toàn.

Để xác định rõ mức độ nguy hại, Sở Y tế Hà Nội cùng Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh thực phẩm, Đại học Bách khoa đã lấy mẫu tinh bột nguyên liệu, nước sản xuất bún, bánh phở khô và miến xác định mức độ ô nhiễm vi sinh và hoá học; đồng thời lập kế hoạch tiến hành kiểm định chất lượng các mẫu miến, mì gạo trên thị trường.

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nên mua các sản phẩm ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất, địa chỉ và thời hạn sử dụng, cách dùng…