Năm 2011 phấn đấu tiết kiệm 1 tỷ kWh điện

ThienNhien.Net – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố sẽ phấn đấu tiết kiệm 1% điện thương phẩm, tương ứng gần 1 tỷ kWh trong năm 2011

Theo EVN, mùa khô 2011, hầu hết các hồ thủy điện bị thiếu nước nghiêm trọng cộng với việc chậm tiến độ của nhiều dự án nhiệt điện khiến tình hình cung ứng điện vô cùng khó khăn.

Nhằm đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt, EVN đã phê duyệt Chương trình tiết kiệm điện năm 2010-2011 với mục tiêu tiết kiệm mỗi năm 1% điện thương phẩm.

Theo đó các công ty điện lực sẽ phải xây dựng kế hoạch tuyên truyền tiết kiệm điện với nhiều hình thức và phương pháp, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong đó đặc biệt coi trọng việc giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiết kiệm điện, khuyến khích thói quen sử dụng tiết kiệm điện trong dân cư.

Ngoài ra, việc phản ánh các điển hình, mô hình thực hành tiết kiệm điện trong cơ quan công sở, đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, các cơ sở dịch vụ thương mại cũng sẽ được chú trọng.

EVN sẽ tiếp tục hoàn thành các chương trình đổi 1 triệu bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact cho các hộ nghèo; hoàn thành hỗ trợ 20.000 hộ gia đình lắp đặt bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; phấn đấu giảm tổn thất điện năng khu vực nông thôn xuống dưới 15%.

Đặc biệt chú trọng giảm tổn thất điện năng khu vực tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ trên 25% xuống dưới 15%.

Ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, EVN sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, mục tiêu tiết kiệm điện từ 2012 – 2015.

Theo ông An, các công ty điện lực cùng các Sở Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra và tham gia các đoàn kiểm tra sử dụng điện do Sở Công Thương chủ trì. Công tác kiểm tra đã góp phần giúp cho các doanh nghiệp sản suất kinh doanh rà soát lại việc sử dụng điện của doanh nghiệp, có biện pháp để sử dụng đúng công suất, biểu đồ phụ tải đã đăng ký.

Được biết, trong 5 năm qua (2006-2010), các tỉnh, thành phố đã tiết kiệm được 4.039 triệu kWh điện, bằng sản lượng của Nhà máy Thủy điện Trị An chạy liên tục trong 2 năm rưỡi.