Thông qua tuyên bố Niigata về an ninh lương thực

ThienNhien.Net – Hội nghị cấp Bộ trưởng Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đầu tiên về an ninh lương thực, được tổ chức tại thành phố Niigata của Nhật Bản, đã bế mạc sau khi thông qua “Tuyên bố Niigata về bảo đảm an ninh lương thực của APEC” và “Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh lương thực của APEC”.


Theo Hà Nội Mới ngày 18/10/2010, tuyên bố đưa ra 2 mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp bền vững và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại cũng như các chức năng của thị trường.

Trong khi đó, “Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh lương thực của APEC” đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu của Tuyên bố Niigata, theo đó tăng cường năng lực cung cấp lương thực của các nền kinh tế thành viên thông qua các hoạt động “hợp tác mềm” như tổ chức hội thảo, xây dựng cơ cấu chia sẻ thông tin, tri thức chuyên môn liên quan đến chính sách nông nghiệp và lương thực, vấn đề sử dụng tài nguyên…

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng dẫn đầu đã tham gia đóng góp ý kiến cho Tuyên bố và Kế hoạch hành động Niigata. Đoàn cũng có các buổi làm việc với một số đối tác là thành viên của APEC nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị tại Niigata lần này nhằm chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh APEC thường niên vào tháng 11 tại thành phố Yokohama của Nhật Bản.