Hà Nội xây Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

ThienNhien.Net – Chiều 30/08, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có văn bản đồng ý chủ trương xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Theo đó, Phó Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội chỉ đạo việc lập dự án, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định của Luật Công nghệ cao.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trịnh Duy Hùng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành thẩm định dự án đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao Hoài Đức. Dự án có tổng diện tích 668ha, thuộc xã An Thượng và Song Phương, nằm trong quy hoạch chung hơn 1.000ha vùng đất bãi ven sông Đáy của huyện Hoài Đức.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất hàng hóa một số sản phẩm nông nghiệp đã được thực hiện tại một số doanh nghiệp ở các địa phương, chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Ở nước ta đã hình thành được nhiều khu nông nghiệp và vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ví dụ, Công ty Hasfarm tại Đà Lạt (Lâm Đồng) ứng dụng công nghệ của Hà Lan để trồng hoa hồng, cúc, đồng tiền, lily cho hiệu quả kinh tế cao gấp 20-30 lần so với trồng hoa thông thường.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hình thành dự án đầu tư xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao đa chức năng, với quy mô gần 90ha để nghiên cứu công nghệ, trình diễn công nghệ và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi-thú y và thủy sản.

Ở Hải Phòng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Trung tâm Phát triển Lâm nghiệp thành phố đã được xây dựng với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Nhiều tỉnh khác như Tây Ninh, Bình Dương… cũng lên kế hoạch xây dựng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Được biết, để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của sản xuất nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trong đó nòng cốt là Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ… đã và đang nỗ lực nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cao, nhằm tạo ra những sản phẩm vượt trội hướng tới đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.