Đêm ở rừng Nam Cát Tiên

ThienNhien.Net – Không đơn thuần như một tuor du lịch thông thường, “Night Safari” ở Vườn quốc gia Cát Tiên lại hấp dẫn du khách bởi việc đi xem thú rừng hoang dã vào ban đêm. Đặc biệt, chuyến đi sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn được tận mắt “mục sở thị” những loài vật đáng yêu tại một trong những Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam. Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc một vài hình ảnh về đời sống thiên nhiên hoang dã trong đêm ở Cát Tiên qua một chuyến “Night Safari”.

 
 
 
 

 Mở đầu chuyến đi, chúng tôi bắt gặp ngay một bầy nai ngơ ngác đi ăn đêm. Chúng có vẻ hiền và rất dạn người, có lẽ do đã quen với những ống kính máy ảnh, máy quay của những du khách đi đêm.

 
 

 Gần đó, những bông hoa lồng mức đang mùa phát tán bay rợp một góc rừng. Thường thì loài hoa đơn sơ này chả mấy hấp dẫn nhưng trong đêm chúng lại có sức cuốn hút kỳ lạ.

 
 

 Đêm về, cũng là lúc họ nhà tắc kè rủ nhau đi kiếm mồi.

 

 Bất thình lình, một con lợn lòi hung dữ xuất hiện khiến nhiều du khách được phen hú vía.

 
 

 Không ghê sợ nhưng khiến nhiều người ngạc nhiên là con Cú muỗi Sava – 1 loài tương đối phổ biến ở Nam Cát Tiên, nhưng khá hiếm trên toàn thế giới. Loài cú muỗi này chỉ có ở Đông Nam Á và chúng chỉ xuất hiện khi màn đêm buông xuống .

 

 Không tạo ra một tiếng động, loài Cú vọ cũng bất ngờ xuất hiện trong màn đêm.

 
 

 Khác với Cú vọ, những tiếng lạo xạo từ lớp lá khô dưới mặt đất dường như là tín hiệu của chú rắn lục đuôi đỏ này.

 

 Xa xa, một con vạc rừng đã “nằm” gọn trong ống kính máy ảnh của một tay thợ nghiệp dư.

 

 Con bọ cánh cứng này cũng không ngoại lệ.

 

 Ở một góc khuất khác, chú nhện lại đang nằm phục kích con mồi.

 
 
 

 Rồi bướm, chuồn chuồn…..cũng góp tiếng nói cho bức tranh đêm ở Cát Tiên thêm muôn màu.

 
 
 
 
 

 Và dường như, càng về đêm, không gian càng tĩnh lặng thì cũng là lúc thế giới của các loài vật ở đây mới sống động nhất. Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, du khách đã được tận mắt nhìn thấy những con thú thật đáng yêu. Nào là bò tót, thỏ, ếch, chồn, rùa….

 

 Có cả những loài ít thấy vào ban ngày , nhưng khi đêm đến lại dễ dàng bắt gặp như loài Trảu lưng xanh này.

 

 Hay loài bói cá đêm.

 
 

 Vui tai hơn là những chú chim sâu rúc rích.

 

 Đến cuối hành trình, cũng là lúc trời rạng sang, du khách vẫn không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp Vàng Anh – loài chim quí tộc cũng không dễ thấy vào ban ngày.