Dập tắt ngay các ổ dịch tai xanh ở lợn

ThienNhien.Net – Từ cuối tháng 03/2010 đến nay, dịch tai xanh ở lợn đã xảy ra ở 68 xã, phường thuộc 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước diễn biến phức tạp này, ngày 21/04, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành liên quan thực hiện việc ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan, dập tắt ngay và khống chế các ổ dịch.


Địa phương công khai dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khi phát hiện có dịch phải công bố ngay dịch bệnh theo quy định về thú y, cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy lợn bị bệnh ra khỏi ổ dịch.

Các địa phương để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi xác lợn làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong xã hội phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, người đứng đầu ở địa phương và xử lý nghiêm các vi phạm.

Địa phương cũng căn cứ theo tình hình thực tế, chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương để phòng chống dịch và hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi có lợn bị bệnh phải tiêu hủy theo Quyết định 791/QĐ-TTg ngày 05/06/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Dịch lợn tai xanh ở lợn hay còn gọi là Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn.

Bệnh có đặc trưng là hiện tượng sẩy thai ở lợn nái và bệnh về đường hô hấp ở lợn con cai sữa. Lợn khi mắc bệnh này tai thường chuyển sang màu xanh.

Bệnh do một loại vi rút gây ra. Lợn chết thường là do nhiễm trùng kế phát các tác nhân bệnh khác như dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, liên cầu khuẩn, suyễn heo, v.v…

Thông tin kịp thời tình hình

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng.

Đối với công tác thông tin và truyền thông, cần đưa tin kịp thời về diễn biến và nguy cơ bệnh dịch, biểu dương kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê phán những nơi còn chủ quan, lơ là và các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch tai xanh ở lợn.

6 địa phương đang diễn biến dịch

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến 20/04/2010, cả nước có 6 tỉnh là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Phòng có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày. Trong đó, Hải Phòng là địa phương mới phát hiện có dịch tai xanh, xảy ra ở 2 phường Hiệp Đức và Minh Đức thuộc quận Đồ Sơn. Tổng số lợn mắc bệnh là 2.060 con. Hiện tại Chi cục Thú y đã phối hợp với địa phương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

Còn tại tỉnh Hưng Yên, trong 2 ngày qua dịch tai xanh tiếp tục xảy ra thêm tại 2 xã Lạc Hồng và Lạc Đạo thuộc huyện Văn Lâm. Như vậy việc làm cần thiết ở thời điểm này là triển khai toàn diện các chỉ đạo của Thủ tướng để dập tắt ngay các ổ dịch, ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan. Cục Thú y và các cơ quan Thú y vùng hiện đang tích cực đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đặc biệt là ở 6 địa phương đang xảy ra dịch bệnh ở lợn.