Lại một xưởng sản xuất làm khổ dân vì ô nhiễm

ThienNhien.Net – Năm 2005, Doanh nghiệp Sinh Trường được tỉnh Cao Bằng cấp phép cho xây dựng xưởng sản xuất giấy tại xóm Nà Choóng, xã Duyệt Trung, Thị xã Cao Bằng. Sau một thời gian thi công, lắp đặt thiết bị, tháng 03/2008, dây chuyền sản xuất giấy chính thức đi vào hoạt động. Thế nhưng, kể từ đó người dân sống xung quanh khu vực nhà máy cũng bắt đầu phải gánh chịu cảnh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.


Hàng ngày, khi xưởng sản xuất giấy của Doanh nghiệp Sinh Trường hoạt động là hàng trăm hộ dân sống xung quanh khu vực nhà máy phải chịu đựng tiếng máy chạy ầm ầm và khí than bốc lên nghi ngút.

Khổ sở hơn cả là những hộ sống ngay sau lò hơi của cơ sở sản xuất giấy vì lúc nào cũng có một lớp bụi than bủa vây xung quanh nhà. Điển hình như nhà anh Trần Văn Đông, dọc cầu thang đến sàn nhà đâu đâu cũng có bụi than. Mẹ anh cho biết, ngày nào bà cũng quét nhà vài bận nhưng khi nhà máy hoạt động thì trong nhà lại có một lớp bụi than như thế. Tuy nhiên, khó chịu nhất vẫn là mùi khói than, mặc dù đã đeo khẩu trang.

Cùng chung cảnh ngộ là nhà bà Dương Thị Nghi, căn hộ sống ngay đằng sau nhà máy. Ngoài tiếng máy chạy ầm ầm, khói và bụi than của lò hơi, ngay trên bức tường của xưởng có một lỗ thoát hơi đường kính đến 40cm, tại đó hơi nước bốc ra nghi ngút lẫn mùi khó chịu.

Dọc theo chân tường nhà xưởng, nước thải màu xanh đen bốc mùi khó chịu vô tư chảy suốt từ lò hơi theo rãnh ra bờ sông. Anh Đào Xuân Luyến, nhà ở sau xưởng sản xuất bức xúc cho biết nếu doanh nghiệp không có biện pháp giảm thiểu tác động môi trường thì gia đình cũng đến phải bán đất cho doanh nghiệp để chuyển đi nơi khác ở.

Tương tự, nhiều hộ dân sống đằng sau nhà máy cũng phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy. Các dải đất chạy ra bờ sông ngấm đầy chất thải, xung quanh cây cối không thể mọc được. Ngay cả giếng nước của các gia đình trước đây vốn trong xanh là thế nhưng từ khi nhà máy hoạt động nước đã đóng váng, bốc mùi khó chịu, không thể dùng cho sinh hoạt. Do đó, chủ doanh nghiệp đã phải đầu tư đưa nước máy về cho các hộ dân.

Bác Tạ Ngọc Tiến, Trưởng xóm Nà Choóng bức xúc cho biết: “Từ khi cơ sở sản xuất này đi vào hoạt động, hơn 100 hộ dân của 2 xóm Nà Choóng và Nà Danh phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Khổ nhất là những hộ sống xung quanh khu vực nhà máy. Ngoài tiếng ồn của động cơ, người dân ở đây còn phải chịu hít thở không khí bị ô nhiễm do khói than, bụi than của lò hơi, nước thải ngấm ra xung quanh”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Khắc Ngọc, Giám đốc Doanh nghiệp Sinh Trường lại một mực khẳng định xưởng sản xuất giấy của doanh nghiệp không ảnh hưởng đến môi trường. Nước sản xuất được tuần hoàn trong các bể chứa nên không có nước thải ra môi trường. Đối với xử lý khói bụi của lò hơi, toàn bộ khói bụi đều được đưa qua 1 bể nước sau lò hơi để lắng bụi. Ông Ngọc cho rằng những ý kiến nghị của người dân tại xóm Nà Choóng là chưa có căn cứ.

Thế nhưng, ông Đoàn Ngọc Báu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Cao Bằng cho biết: “Việc ô nhiễm môi trường ở Xưởng sản xuất giấy vệ sinh của Doanh nghiệp Sinh Trường là có thật. Cụ thể nhất là việc ống khói của lò hơi bị gãy đổ đã là vi phạm, làm ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp cần phải đầu tư xây dựng ống khói lò hơi cao hơn, tránh phát tán trực tiếp khói bụi ra môi trường xung quanh như hiện nay. Về nước thải và tiếng ồn, đơn vị sẽ khẩn trương tiến hành kiểm tra. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật”.

Hy vọng, các cấp, ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây, trả lại không gian sống trong lành cho người dân 2 xóm Nà Choóng và Nà Danh, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng.