“Vàng tặc” không nghỉ Tết

ThienNhien.Net – Trong dịp Tết Nguyên đán, “vàng tặc” cho cả xe và phương tiện máy móc đổ bộ vào ba xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng để khai thác vàng trái phép, khiến dòng sông Hiến ngày càng ô nhiễm.

Thượng nguồn sông Hiến ô nhiễm trầm trọng vì hoạt động khai thác vàng trái phép (Ảnh: ThienNhien.Net)

Chiều 31/1, tại khu vực thượng nguồn sông Hiến, mặc dù một số phương tiện máy móc đã được các đối tượng khai thác vàng trái phép rút bớt, nhưng từ đầu xã Canh Tân, Minh Khai đến Quang Trọng vẫn có hơn 20 chiếc máy xúc, máy ủi được tập kết ven đường và các bãi soi ven suối. Đặc biệt, ở địa bàn xã Minh Khai vẫn có một số nhóm đang dùng máy xúc để đào bới.

Người dân thuộc xã Canh Tân cho biết, từ 28 Tết có khoảng gần 30 máy xúc, máy ủi các loại được huy động vào khu vực thượng nguồn sông Hiến để khai thác vàng trái phép. Họ làm cả ngày lẫn đêm từ 28 đến mùng 6 Tết.

Đa phần “vàng tặc” không dám làm ban ngày mà chỉ khai thác vào buổi tối hoặc gần sáng. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn ngang nhiên cho cả máy ủi, máy xúc làm việc vào ban ngày, nếu bị phát hiện thì lấy lý do là thuê máy hoàn thổ, còn lại phần sàng tuyển sẽ được tiến hành vào ban đêm.

Điều đáng nói là hoạt động khai thác vàng trái phép tại thượng nguồn sông Hiến vào dịp Tết diễn ra khá ồ ạt, cho dù các điểm khai thác này đều ở rất gần UBND các xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng. Vậy nhưng, khi phóng viên trao đổi với một số lãnh đạo ngành chức năng của tỉnh Cao Bằng thì tất cả đều trả lời là: Không thấy lãnh đạo huyện và xã báo cáo gì (?!).