Miền Trung tiếp tục đối mặt với mưa lũ

ThienNhien.Net – Sau một ngày một đêm bão số 9 tung hoành ở các tỉnh miền Trung nước ta, đã có ít nhất 38 người chết, hàng nghìn hộ dân bị cô lập trong mưa bão, hầu hết các địa phương đều chìm trong biển nước. Cho đến sáng 30/09 mặc dù bão đã tan, mưa tạm ngớt và sức gió giảm dần nhưng người dân miền Trung lại phải đối mặt với mối lo kế tiếp, đó là mưa lớn và lũ. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão, trong vòng 2 ngày tới, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên còn có mưa vừa đến mưa to. Khả năng mực nước trên các sông ở miền Trung và Tây Nguyên còn tiếp tục dâng cao, gây ngập sâu, chia cắt nhiều vùng.

Tang thương khi bão đi qua

38 người chết, 10 người mất tích và 81 người bị thương là một hậu quả nặng nề mà các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên phải gánh chịu trong trận bão vừa qua. Hơn thế, hàng chục nghìn người dân ở miền Trung và Tây Nguyên trở nên tay trắng, mất kế sinh nhai do 14.000 ha lúa bị ngập sâu, 1.600 ha ao cá, tôm bị ngập và không còn khả năng thu hoạch, 116 tàu thuyền bị chìm lật.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, trong 170.000 nhà bị hư hỏng thì có gần 6.000 ngôi nhà bị xóa sổ hoàn toàn sau cơn bão, trong đó 125.000 nhà bị ngập, tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Hàng trăm nghìn dân đang phải sống nhờ người thân hoặc tá túc trong những lán trại dựng tạm bợ, thiếu điện, nước sạch và lương thực.

Mạng lưới giao thông vẫn trong tình trạng tê liệt, bởi hầu khắp tuyến đường đều bị sạt lở và ngập sâu, khiến nhiều khu vực bị cô lập. Quốc lộ 15, quốc lộ 48 có điểm ngập sâu tới 6m. Tuyến đường sắt Bắc – Nam, đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh trên cũng bị gián đoạn.

Trươc tình hình đó, trong cuộc họp giao ban khẩn cấp với các tỉnh miền Trung tối 29/09, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Nhiệm vụ ưu tiên là công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ những người dân đang bị cô lập, bằng mọi giải pháp, kể cả việc sử dụng hàng không”.

Lực lượng quân đội sẽ được tăng cường đến Quảng Ngãi, Kon Tum để cứu hộ, cắm biển báo, giám sát ở các điểm giao thông nước chảy xiết, ngập sâu để tránh hậu quả đáng tiếc cho người tham gia giao thông.

Ngay sáng 30/09, Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức 2 đoàn đến Kon Tum và Quảng Ngãi hỗ trợ việc cứu hộ, cứu nạn, máy bay trực thăng cũng đã được huy động

Cũng trong cuộc họp khẩn cấp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị các tỉnh cảnh giác với tình trạng mưa lũ tiếp tục kéo dài; cần nhanh chóng, kịp thời di dời các hộ bị đe dọa ở ven sông, suối và vùng có khả năng sạt lở đến nơi an toàn.

Bão qua, lũ tới

Cho tới trưa 30/09, bão đã tan, nhưng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên lại phải đối mặt với lũ lịch sử, có nơi như ở Quảng Ngãi, đây có thể là lũ lớn nhất trong hơn 40 năm qua.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực miền Trung, lũ trên sông Thạch Hãn và hạ lưu sông Thu Bồn đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Đỉnh lũ trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 7,08m (lúc 10h -30/09), trên Báo động (BĐ) 3: 2,68m, thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999: 0,21m; trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu: 5,29m, trên BĐ3: 1,59m, thấp hơn đỉnh lũ năm 1964: 0,19m, tại Hội An: 3,20m, trên BĐ3: 1,5m, thấp hơn đỉnh lũ năm 1964: 0,20m (lúc 9h – 30/09)

Hiện nay, lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy và sông Bồ tại Phú Ốc đang dao động ở mức đỉnh; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk đang xuống, nhưng còn ở mức rất cao.

Dự báo, lũ sông La và sông Gianh tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk tiếp tục xuống và còn ở mức cao.

Đêm nay, lũ sông Gianh có khả năng lên mức 6,8m, trên mức BĐ3 0,8m; sông La tại Linh Cảm lên mức 4,0m, sau đó còn tiếp tục lên. Đến sáng 01/10, lũ các sông từ Nam Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sông Pô Kô, sông Ba và sông Srêpôk còn dao động từ BĐ2 – BĐ3.

Do đó, cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu diện rộng ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk.

Tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cũng cho biết, trong sáng 30/09, mở đầu phiên họp thường kỳ tháng 09/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các tỉnh miền Trung, tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả do cơn bão số 9 gây ra; các Bộ, ngành chức năng tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương. Đồng thời, khẩn trương đối phó với mưa, lũ sau bão.

 

Các đường phố ở Thành phố Huế đều biến thành sông. (Ảnh: Phạm Viết Dũng)