Áp thấp trên biển Đông gây thời tiết xấu

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm ngày 16/7, vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, đi vào vịnh Bắc Bộ và đất liền các tỉnh Bắc Trung bộ.


Hồi 07 giờ ngày 16/07, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 18.5 – 19.5 độ Vĩ Bắc, 107 – 108 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp mạnh cấp 5 (tức là từ 29 đến 38 km một giờ), giật cấp 6, cấp 7.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp này, ở khu vực giữa Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, sẽ có thời tiết xấu, gió xoáy mạnh cấp 5, giật cấp 6 kèm theo mưa rào và dông, trong cơn dông có thể xuất hiện lốc xoáy, sét. Trên đất liền ở Nam bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông nhiều nơi, rải rác, có mưa vừa, mưa to.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Cà Mau, liên tiếp trong những ngày từ 10 – 13/07 trên biển và đất liền có mưa lớn kèm theo lốc xoáy và dông sét mạnh làm chìm 7 phương tiện đánh bắt thủy sản, 1 người mất tích, tốc mái 6 căn nhà tại các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển. Các cơ quan chức năng của các huyện trên đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích và trục vớt các phương tiện.

Ở Bắc Trung bộ và Bắc bộ từ chiều tối và đêm ngày 16/07 và kéo dài đến ngày 18/07 sẽ xuất hiện một đợt mưa trên diện rộng, rải rác có mưa vừa, mưa to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Tây Nguyên, vùng núi Bắc Trung bộ và Bắc bộ.

Ngoài vùng áp thấp trên Biển Đông, ở ngoài khơi Philippines cũng đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động. Đến chiều ngày 15/07, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,4 độ vĩ bắc, 127,5 độ kinh đông; cách đảo Luzon khoảng 350km về phía đông-đông nam với sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Trong 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng tây bắc và có khả năng vào phía đông Biển Đông.