Mùa hè năm nay sẽ có 10 đợt nóng gắt

ThienNhien.Net – Theo bà Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo, các đợt nắng nóng trong mùa hè năm nay nhiệt độ sẽ cao hơn và mỗi đợt cũng kéo dài hơn. Đặc biệt, có tới 10 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng và diễn ra sớm hơn so với năm ngoái.

Tuy vậy, từ nay đến hết tháng 5 miền Bắc vẫn còn bị ảnh hưởng từ 3 – 4 đợt không khí lạnh. Dự báo khoảng từ 18 – 19/04 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống các tỉnh miền Bắc.

Cường độ mưa và các trận bão cũng sẽ nhiều hơn trung bình các năm. Riêng Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ mùa mưa sẽ đến sớm hơn mọi năm, những trận mưa lớn tập trung vào giữa mùa và rất khó dự báo chuẩn xác.

Mặc dù mùa mưa chưa tới, song từ đầu năm đến nay trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam đã và đang xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa trái mùa ở khu vực Nam bộ; giông lốc tại miền Trung và mưa đá kèm lốc xoáy trên các tỉnh miền núi phía Bắc, gây thiệt hại đáng kể về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Từ cuối tháng 5 các sông ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ xuất hiện lũ Tiểu mãn. Đỉnh lũ cao nhất trên các sông chính của Bắc bộ vào tháng 8; Trung bộ vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9./.