90% muối ăn chứa hạt vi nhựa

Một năm sau khi các nhà nghiên cứu thuộc một trường đại học ở New York phát hiện muối biển có chứa các hạt vi nhựa do tình trạng ô nhiễm nhựa ở các đại dương, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã tìm hiểu xem thực trạng này phổ biến ra sao – kết quả là 90% các nhãn hiệu muối ăn thường dùng trên khắp thế giới đều chứa hạt vi nhựa.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc và Tổ chức Greenpeace Đông Á thực hiện và mới được công bố trên Tạp chí Environmental Science & Technology.

Công nhân tại cánh đồng muối rộng 10.000 hatại Aigues-Mortes (Ảnh: Pascal Quyot/Getty Images)

Phân tích 39 nhãn hiệu muối được bán tại 21 quốc gia, các nhà khoa học phát hiện 36/39 mẫu nghiên cứu có chữa các hạt vi nhựa và chỉ có 03 loại muối không chứa các hạt vi nhựa được bán ở Pháp, Đài Loan và Trung Quốc.

Cũng theo nghiên cứu, người trưởng thành trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 hạt vi nhựa mỗi năm do sự hiện diện của các hạt nhựa trong đại dương và hồ trên thế giới, trong đó châu Á là nơi có tình trạng ô nhiễm nhựa tồi tệ nhất.

Ông Sherri Mason, người đã thực hiện nghiên cứu cách đây một năm bình luận: “Nghiên cứu mới này cho chúng ta thấy rằng các hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơi. Đây không phải là vấn đề bạn mua muối ở Anh sẽ an toàn hơn ở những nơi khác”.

Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ ô nhiễm nhựa ở một khu vực nhất định và số lượng hạt vi nhựa mà người dân ở khu vực này vô tình ăn phải mỗi năm. “Việc con người ăn các hạt vi nhựa qua các sản phẩm biển liên quan chặt chẽ đến lượng phát thải ở một khu vực nhất định” – ông Seung-Kyu Kim, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Một nghiên cứu khác thực hiện vào năm 2015 cho hay Indonesia có mức ô nhiễm nhựa cao thứ hai trên thế giới. Và nghiên cứu mới này cũng phát hiện ra rằng các thương hiệu muối ăn của Indonesia chứa nhiều hạt vi nhựa nhất.

Ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho rằng kết quả nghiên cứu là “bằng chứng về sự gia tăng đáng sợ của tình trạng ô nhiễm nhựa” và bày tỏ hy vọng những nghiên cứu như thế này sẽ khuyến khích các chính phủ cùng doanh nghiệp trên khắp thế giới cắt giảm sử dụng nhựa.