Ngày Thế giới Giảm nhẹ Thiên tai

ThienNhien.Net – Hôm nay, 08/10/2008, Cơ quan Chiến lược Quốc tế về Giảm nhẹ Thiên tai Liên Hiệp Quốc (UNISDR), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính phủ các quốc gia sẽ ngồi lại với nhau để họp bàn các vấn đề về giảm nhẹ thiên tai. Đây cũng chính là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai năm nay.

Mục đích của Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai là tăng cường thông tin về vấn đề giảm nhẹ những rủi ro do thiên tai và khuyến khích mọi công dân, chính phủ tham gia vào việc tạo ra nhiều hơn nữa các quốc gia và cộng đồng có khả năng đàn hồi tốt trước những biến động thiên tai.

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai năm nay rơi vào dịp kỷ niệm 3 năm sau trận động đất kinh hoàng ở Nam Á năm 2005. Trong năm nay thế giới cũng đã phải hứng chịu nhiều trận thiên tai như bão Nargis ở Myanmar, động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, lũ lụt lịch sử ở Mỹ và Ấn Độ và hạn hán khốc liệt ở Châu Phi. Điều đó cho thấy, cộng đồng thế giới cần phải hành động ngay lập tức để bảo vệ cuộc sống, sinh kế, và sự phát triển của loài người trên Trái Đất.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai năm nay là Bệnh viện an toàn trước thiên tai: Giảm nhẹ rủi ro, Bảo vệ các cơ sơ Y tế, Bảo vệ sự sống. Các bệnh viện, các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ y tế là những cơ sở hạ tầng thiết yếu trong đời sống cộng đồng, đặc biệt trong những thời kỳ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Các bệnh viện và các cơ sở y tế đóng vai trò chủ đạo và trực tiếp trong việc cứu người. Đó cũng là biểu tượng và điều kiện tiên quyết thể hiện sự phát triển của một nền kinh tế – xã hội.

Mục tiêu của Chiến dịch Bệnh viện an toàn trước thiên tai gồm bảo vệ tính mạng bệnh nhân và các nhân viên y tế thông qua việc tăng cường khả năng đàn hồi và chống chịu của các công trình bệnh viện, trạm xá, các cơ sở chăm sóc y tế; đảm bảo cho các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ y tế hoạt động hiệu quả trong thời gian thiên tai – thời gian cần các các dịch vụ y tế lớn nhất; cải thiện năng lực khắc phục và giảm nhẹ rủi ro cho các nhân viên y tế, các bệnh viện và các nhà quản lý.

Trong giai đoạn 2008 – 2009, UNISDR và WHO với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới sẽ phối hợp với các Chính phủ, các Tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân trên toàn thế giới để tăng cường hiểu biết về việc bảo vệ an toàn các cơ sở y tế và đảm bảo chúng vẫn có thể đảm bảo chức năng hoạt động trong điều kiện thiên tai.

Chiến dịch này kéo dài trong 2 năm từ tháng 01/2008 đến tháng 12/2009.