Đại hội bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Tây Ban Nha

ThienNhien.Net – Đại hội bảo tồn thiên nhiên thế giới lần thứ tư, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đã khai mạc tại Thủ đô Barcelona, Tây Ban Nha ngày 06/10/2008.

Với chủ đề “Vì một thế giới đa dạng và bền vững” đại hội đã thu hút 8.000 đại biểu từ các nước, các tổ chức phi chính phủ, tập đoàn kinh tế, viện nghiên cứu và chuyên gia về môi trường, tài nguyên thiên nhiên trên thế giới tham dự.

Khoảng 800 cuộc hội thảo, trao đổi bàn tròn, các khoá huấn luyện về môi trường cùng rất nhiều hoạt động khác như chiếu phim, triển lãm tranh, ảnh về môi trường và các cuộc phát động tìm kiếm sáng kiến bảo vệ môi trường sẽ được tổ chức trong khuôn khổ của Đại hội.

Các đại biểu tham dự sẽ tập trung thảo luận những vấn đề như biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo an ninh lương thực, ngăn chặn dịch bệnh, thúc đẩy phát triển công nghệ, ngành nghề thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ trao đổi về các phương thức phát triển bền vững theo hướng kết hợp phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; đưa ra những kế hoạch, chương trình hành động về bảo vệ môi trường cho bốn năm tiếp theo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đặc biệt đối với các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh.

Ngay trong ngày đầu tiên, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã công bố Sách đỏ hàng năm, trong đó đề cập tới gần 4.500 loài vật bị đe doạ tuyệt chủng và Báo cáo toàn cầu về các loài động vật có vú với những thông tin mới nhất về toàn bộ 5.490 loài động vật có vú trên Trái đất.