Hà Nội: Lấp hàng loạt ao hồ để làm dịch vụ sinh thái

ThienNhien.Net – Từ năm 2004, quận Long Biên, Hà Nội đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương phát triển dịch vụ sinh thái (DVST). Tuy nhiên, hàng loạt ao hồ – lẽ ra phải được coi là lá phổ của các khu dân cư, là tâm điểm của các khu DVST – đã bị san lấp một cách không thương tiếc.

Trên tuyến đê sông Hồng, đoạn từ cầu Chương Dương đến khu dân cư Thạch Bàn, mỗi ngày, hàng đoàn ô tô trọng tải lớn thường xuyên nối đuôi nhau chạy rầm rập từ tối đến sáng.

Đó là những chuyến xe chở rác thải rắn từ các công trình xây dựng đến đổ lấp các khu ao hồ đã được cấp phép triển khai dự án (DA) DVST thuộc địa bàn phường Long Biên.

Việc san lấp ao hồ rất đơn giản: Người ta cho đổ vài xe rác thải vào một chỗ nào đó làm “mồi” – tín hiệu được đổ phế thải – thế là những người chở thuê phế thải cho các công trình xây dựng sẽ ùn ùn kéo đến lấp ao hồ mà người muốn lấp không hề tốn kém gì.

Khi mặt bằng đã được san lấp, chủ các dự án DVST chỉ cần đầu tư thêm một khoản tiền để dựng vài căn nhà lá hay nhà sàn, thêm một số loại cây cảnh – hoa lá… vậy là thành “khu DVST”. Chính vì các chủ đầu tư “tung tác” dễ dàng, có thể nhanh chóng trở thành chủ nhân của một khu đất rộng lớn như vậy, nên tại quận Long Biên, hiện có rất nhiều ao hồ đã bị “tận diệt” một cách không thương tiếc dưới “chiêu bài” DVST .

Đặc biệt, đối diện với hồ Ao Giếng qua tuyến đường nội bộ của Cty nước sạch Hà Nội, một dãy các hồ rộng lớn khác cũng đang bị san lấp với tiến độ rất nhanh.

Chúng ta đều biết rằng du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hóa địa phương với sự tham gia của cộng đồng, nhằm phát triển bền vững. Điều này dường như không được dành cho loại hình DVST ở quận Long Biên

Việc phát triển các khu du lịch sinh thái để phục vụ cho các mục đích vui chơi giải trí là điều nền làm. Nó không những góp phần tạo ra nhiều nơi vui chơi giải trí mà còn tạo ra nhiều việc làm cho lao động trong khu vực. Song với cách thức tiến hành như ở Long Biên hiện tại có thể làm mất đi kiến trúc cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

.