Máy giặt không cần nước

Nếu nói không cần nước thì hơi quá nhưng thật ra chỉ cần 2% lượng nước so với bình thường, tương đương một ly nước. Đó là máy giặt Xeros do các nhà khoa học tại trường Đại học Leeds, Anh, chế tạo. Dù chỉ sử dụng một lượng nước rất nhỏ nhưng quần áo vẫn được giặt sạch sẽ. Vậy bí quyết là ở đâu?

Chính là ở hàng ngàn miếng nhựa nhỏ đường kính chỉ nửa cm. Mỗi lần giặt cần dùng khoảng 20 kg những miếng nhựa như thế cùng với một ly nước và chất giặt tẩy. Trong khi giặt, nước nóng lên làm chất bẩn tan ra và bị hút vào các miếng nhựa đó. Khi giặt xong, các miếng nhựa sẽ được lấy ra và sử dụng cho lần giặt sau (có thể dùng khoảng 100 lần, tức là sử dụng trong nửa năm nếu trung bình mỗi tuần sử dụng máy giặt 4 lần).

Giáo sư Stephen Burkinshaw, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc thử nghiệm cho thấy máy có thể giặt sạch quần áo với hầu hết các loại vết bẩn thông thường, từ vết cà phê đến vết son”. Chiếc máy giặt này có ưu điểm lớn là rất tiết kiệm điện vì không cần phải làm nóng một lượng nước lớn và khi giặt xong không cần phải sấy khô vì quần áo hầu như đã khô rồi.

Với khả năng tiết kiệm nước và điện năng như thế, máy giặt Xeros sẽ làm cuộc cách mạng trong lĩnh vực này và trở thành công cụ rất có ích cho những người làm dịch vụ giặt ủi cũng như tiết kiệm một khoản chi phí cho mỗi gia đình.

Theo số liệu của tổ chức phi chính phủ Waterwise, 15 năm trở lại đây, việc sử dụng máy giặt tại Anh đã tăng 23%. Mỗi ngày, trung bình một gia đình sử dụng 21 lít nước cho việc giặt giũ (chiếm 13% lượng nước sử dụng trong ngày), tính trên cả nước Anh, con số này là 455 triệu lít (có thể làm đầy 145 bể bơi tiêu chuẩn thi Olympic).

Nếu sử dụng Xeros, hầu như toàn bộ lượng nước này sẽ được tiết kiệm.

Tập đoàn IP Group đã đầu tư 500 ngàn bảng Anh (1 triệu USD) cho việc nghiên cứu chế tạo chiếc máy này và nó sẽ có mặt trên thị trường vào năm tới. Được biết, riêng tại Anh mỗi năm có hơn 2 triệu chiếc máy giặt được tiêu thụ, vì vậy Xeros sẽ có rất nhiều hy vọng.