Về làng bưởi Tân Triều nếm gỏi bưởi

Những lối vườn xanh mát cù lao Tân Triều, Đồng Nai ngào ngạt hương bưởi. Từ những trái bưởi ở cù lao hạ lưu sông Đồng Nai này, người miệt vườn đã khéo léo làm ra một số món ngon đặc sản.

Ở Tân Triều, nhiều người biết về ông Năm Huệ vì ông là người đầu tiên mở loại hình du lịch sinh thái nơi làng quê yên tĩnh ven sông Đồng Nai, cùng với những món đặc sản từ bưởi và những món ăn miệt vườn dậy hương đồng nội. 
Khu vườn 2,5ha trồng 500 gốc bưởi đường lá cam của ông Năm cũng chính là vườn du lịch sinh thái có tên Làng Bưởi, nơi lão nông đã ở tuổi gần “thất thập cổ lai hy” này lui về vui thú điền viên, “mở một cái quán nhỏ bày ra cho khách thập phương thưởng thức vài món ăn đồng quê” như lời ông nói.
Cách đây chục năm, từ TP Biên Hòa ông Năm lui về mảnh đất do ông bà để lại trên cù lao Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) lập vườn bưởi. Bưởi sai trĩu cành, ông nghĩ đến chuyện tìm đầu ra nên mở quán ăn đồng quê. Món đặc sản của quán được nhiều khách ở xa nhớ nhất vẫn là trái bưởi đường da xanh và những món làm từ bưởi: gỏi bưởi, nước ép bưởi, rượu bưởi.
Xứ bưởi Tân Triều có nhiều loại bưởi, mà loại nào cũng thơm ngon nhờ đất phù sa ven sông. Ông Năm chọn bưởi đường da xanh để làm gỏi. Bưởi phải là giống bưởi đường trong vườn vừa chín tới trên cành, mụn the ngoài vỏ bưởi nở hết mới hái xuống. Ai đã từng nếm qua món gỏi bưởi sẽ dễ dàng nhận ra món gỏi bưởi ở Tân Triều có công thức và mùi vị rất riêng. Gỏi bưởi ở những nơi khác trộn với khô mực xé sợi nhỏ. Còn ở Tân Triều thì trộn tép bưởi với tôm sông.
Niềm vui ánh lên trong đôi mắt lão nông ẩn hiện những nét chân chim, ông khoe: “Cái món gỏi bưởi này tui tự tay chế biến đó! Mấy quán khác ở trong TP.HCM cũng có món gỏi này trộn mực khô. Nhưng hương vị bưởi đường da xanh Tân Triều nó khác lắm cho nên nó làm món gỏi bưởi ở đây có vị rất riêng không tả nổi”. Chỉ nhìn không thôi đã thấy ngon mắt. Tép bưởi trong phớt màu cốm nhạt làm bật lên những con tôm sông no tròn, cọng ngò xanh mướt, miếng ớt đỏ lựng, đậu phộng vàng ươm.
Nếm thử thì đúng như lời lão nông Năm Huệ. Một chút chua, một chút the, một chút ngọt thanh. Tất cả quyện với cái dòn ngọt lịm của tôm bắt ở sông, dậy thơm cùng với ớt, hành tây, ngò, đậu phộng. Muốn dậy mùi vị gỏi hơn nữa thì xúc bằng một miếng bánh tráng rắc tôm đỏ giòn rụm. Và rồi khi ra về, không ít người thành phố không quên mang theo về một ít nước bưởi ép nguyên chất ngọt lịm, ít trái bưởi đường da xanh làm món quà quê cho người ở nhà. Một điều riêng có của bưởi đường da xanh Tân Triều mà chưa nhiều người biết là để dành được lâu cả tháng. Mà để càng lâu vị bưởi càng ngọt đậm như đường.Có lẽ ngồi thưởng thức món gỏi bưởi giữa vườn bưởi xanh mát càng làm cho món ăn dân dã này dậy hương đồng gió nội. Bên dòng sông quê, dùng món gỏi đồng quê, ngắm lục bình trôi lờ lững chạnh nhớ dòng sông quê nhà phương xa…