Yên Bái – Điểm hẹn mùa xuân

Năm nay, Yên Bái lần thứ hai vinh dự là trưởng nhóm tổ chức chương trình Du lịch về cội nguồn. Là tỉnh nằm sâu trong nội địa nhưng lại là cửa ngõ miền Tây Bắc, Yên Bái được biết đến với những cảnh đẹp và đặc trưng văn hoá rất riêng.

Đó là cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình nổi tiếng của Hồ Thác Bà, một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nơi có “đứa con đầu lòng” của ngành thuỷ điện Việt Nam. Hồ Thác Bà chứa 1.331 “hòn đảo” lớn nhỏ với những tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế, du lịch.

Nhắc đến Yên Bái, không thể không nói đến Suối Giàng, nơi hiện diện của những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi với không gian văn hoá đặc trưng của người Mông; đất ngọc Lục Yên giàu tiềm năng đá quý, khoáng sản; vùng cao Mù Cang Chải với nền văn hoá ruộng bậc thang.

Bên cạnh đó, Yên Bái còn hấp dẫn du khách bởi những địa danh như Trạm Tấu với những rừng Pơ mu ngút ngàn tầm mắt; vùng quế Văn Yên bốn mùa thơm nồng; Mường Lò – cánh đồng lớn thứ hai của Tây Bắc, nơi phát tích của người Thái cổ, là mảnh đất mang một vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ, nơi diễn ra các hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc Yên Bái…

Nhắc đến Yên Bái, chúng ta cũng không thể không thể không nhắc đến những sinh hoạt cộng đồng dọc bên bờ Sông Chảy – một hình thức du lịch phong phú đặc biệt hấp dẫn. Hình ảnh những thiếu nữ Tày, Dao, Mông, Thái… dịu dàng, chăm chỉ và khéo léo như những bông hoa khoa sắc giữa núi rừng đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.