Cao ốc “xanh”

Nếu có dịp tham quan các tòa nhà mới xây theo tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng ở Mỹ, có lẽ bạn sẽ đơn giản cho đó là những công trình kiến trúc đẹp. Tuy nhiên, dù trên nóc không có một tấm pin năng lượng mặt trời nào nhưng những tòa nhà trong khu Shady Grove của Đại học Maryland ở thành phố Rockville lại là cao ốc thân thiện môi trường.

Với kiểu quy hoạch và thiết kế sang trọng, kết hợp ứng dụng một số công nghệ thông minh, những cao ốc “xanh” do Công ty Sustainable Design Consulting thiết kế và xây dựng đã nhận được Chứng nhận Vàng – bậc thứ hai trong hệ thống chứng chỉ LEED (chứng chỉ xếp hạng các các công trình có thiết kế tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường) của Hội đồng Cao ốc Xanh Mỹ (GBC).


Được đưa vào sử dụng tháng 08/2007, dãy cao ốc rộng gần 18 ngàn mét vuông mang tên Trung tâm Học thuật Camille Kendall, có thể tiết kiệm 29% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế tối ưu. Karen Mitchell, Giám đốc quản trị và tài chính của Camille Kendall cho biết kinh phí xây dựng tòa nhà “xanh” như thế này chỉ tăng thêm 1% so với khoản đầu tư 47 triệu USD cho cao ốc tương tự xây theo kiểu thông thường. Tuy nhiên, GBC cho rằng khoản đội thêm này sẽ được bù lại trong 1 hoặc 2 năm nhờ tính năng tiết kiệm năng lượng của tòa nhà.


Kara Strong, Giám đốc dự án của Sustainable Design Consulting cho biết để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời hạn chế chi phí vận hành tòa nhà trong quá trình sử dụng, các kiến trúc sư tận dụng tối đa năng lượng mặt trời với thiết kế mặt tiền tòa nhà quay hướng Nam và Bắc. Sự sắp đặt này, cùng với các cửa sổ chính nằm hướng Bắc và Nam, và một cửa lấy sáng trên mái nhà, cho phép 75% số phòng trong tòa nhà nhận ánh nắng trực tiếp, giảm bớt chi phí điện thắp sáng. Tất cả cửa sổ đều lắp kính cách nhiệt nhằm tiết kiệm năng lượng mà máy điều hòa không khí tiêu hao trong mùa nóng. Khả năng cách nhiệt của tường và trần nhà cũng vượt xa tiêu chuẩn thiết kế dành cho những tòa nhà thân thiện môi trường. Nhìn từ trên cao, hai mái nhà được bao phủ bởi cây xanh, tăng cường khả năng chắn nhiệt và giảm tiếng ồn khi trời mưa lớn. Nhìn tổng thể, Camille Kendall là khu cao ốc đẹp với không gian mở tràn ngập ánh sáng, thích hợp cho việc học tập lẫn sinh hoạt.


Ngoài ra, nhà thầu còn ứng dụng những công nghệ thông minh để dự trữ năng lượng tự nhiên. Jane Briggs, Giám đốc dự án đến từ Khoa Kỹ thuật công trình và Xây dựng ĐH Maryland cho biết mỗi phòng học được trang bị máy giám sát lượng khí thải carbon dioxide (CO2). Theo đó, khi lượng CO2 trong phòng tăng cao, hệ thống tự động hút không khí từ bên ngoài vào, qua đó giúp sinh viên luôn tỉnh táo trong giờ học. Với những phòng trống, hệ thống cảm biến sẽ tự chỉnh nhiệt độ thích hợp. Bên cạnh đó, hệ thống bóng đèn thông minh cũng sẽ tự mờ đi khi căn phòng nhận đủ ánh sáng tự nhiên, tận dụng tối đa năng lượng trong những ngày đầy nắng. Ngoài ra, các bức tường còn được phủ vải phản chiếu ánh sáng, góp phần hạn chế lượng điện thắp sáng.


Để giành được chứng nhận Vàng của GBC, cao ốc Camille Kendall còn thỏa mãn các tiêu chuẩn về tiết kiệm nước, sử dụng vật liệu tái chế hoặc dễ tái chế cũng như chất lượng không khí bên trong…