Cúm gia cầm bùng phát tại Cao Bằng

Chiều 25/10, ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y cho biết trong ngày hôm nay Chi cục Thú y tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo về việc dịch cúm gia cầm tái phát tại 13/41 hộ thuộc xóm Lũng Nà, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Cao Bằng , dịch cúm đã làm tổng số 560 con gia cầm (480 con vịt và 80 con gà) ốm và chết.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư trả lời kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy tại Cao Bằng cho thấy dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Sau khi phát hiện các ổ dịch, cơ quan thú y và chính quyền địa phương có dịch đã phối hợp tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm nêu trên, đồng thời thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch.

Trước đó, ngày 23/10, Chi cục Thú y Quảng Trị cũng có báo cáo phát hiện đàn vịt mắc bệnh của hộ chăn nuôi ông Trần Thỉu, thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành, huyện Gio Linh: Tổng đàn 600 con (khoảng 57 ngày tuổi, trọng lượng bình quân 1kg/con), trong đó 310 mắc bệnh, 290 con chết.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y T.Ư  cũng cho thấy các mẫu được lấy từ gia cầm mắc bệnh dương tính với virus H5N1.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết hiện 40 tỉnh, TP đã và đang triển khai công tác tiêm phòng đại trà đợt II/2007, các tỉnh còn lại đang chuẩn bị tiêm phòng; tính đến nay tổng số lượt gia cầm đã được tiêm phòng là 62,65 triệu, trong đó gà là 39,44 triệu; vịt là 23,20 triệu con.