Tin bão số 4

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương bão số 4 có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong hai ngày tới.

Hồi 16h ngày 23/9, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 114,7 độ kinh đông, trên khu vực bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 420km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8 và còn tiếp tục mạnh thêm.

Dự báo trong 48 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15km.

Đến 16h ngày 25/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ bắc; 108,3 độ kinh đông, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km về phía đông đông bắc. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Như vậy, từ đêm 24/9, cho tới sáng sớm ngày 25/9, bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển Vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần cấp 6 -7, sau tăng dần lên cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc Biển Đông, có gió mạnh cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng có lốc mạnh.

Trước tình hình trên, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý các ngành và địa phương cần tiếp tục thông báo cho ngư dân về cơn bão và có phương án sơ tán các tàu thuyền ở các vùng tập trung đông tàu thuyền, nhất là vùng biển Bạch Long Vỹ. Đặc biệt, đối với các tỉnh Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, cần sớm lên phương án và có công tác bảo vệ mùa màng cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần liên tục kiểm tra các điểm đê xung yếu để có biện pháp bảo vệ kịp thời, nếu cần thiết sẽ tiến hành sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.