Mít “chín” bất thường tại Đắc Lắc

Ngày 19/6, Sở Y tế Đắc Lắc đã công bố thông tin: Một số cơ sở trên địa bàn tỉnh thu mua mít xanh với giá rẻ và sau đó bơm hóa chất để mít chín nhanh hơn. Hiện tại, hoá chất sử dụng để bơm vào mít không được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Cơ sở đầu tiên bị đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắc Lắc phát hiện dùng hoá chất bơm vào mít xanh là cơ sở của bà Trần Thị Hạnh – ở thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Păk.


Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở thao tác bơm hoá chất vào quả mít. Chủ cơ sở rót ra một loại hoá chất màu vàng không có nhãn mác và dùng bơm tiêm hút khoảng 2ml bơm vào một lỗ nhỏ sâu được khoét sẵn trên trái mít.

Chủ cơ sở cho biết, để 1- 2 ngày sau mít xanh sẽ thành mít chín, bán được giá từ 7.500đ/kg – 8.000đ/kg, gấp đôi giá mít xanh thu mua. Theo lời khai của bà Hạnh – chủ cơ sở – thì hoá chất này mua tại chợ Kim Biên, quận 11, TP.Hồ Chí Minh. Bản thân bà Hạnh cũng không biết đó là hoá chất gì. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ số hoá chất lạ trên, yêu cầu bà Hạnh ngừng ngay việc sử dụng và đưa số hoá chất trên đi TPHCM để kiểm nghiệm.

Qua kiểm nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm – Sở KHCN TP.Hồ Chí Minh thì loại hoá chất được dùng bơm vào quả mít là Ethephon (1%) và phẩm màu hữu cơ, nước (99%). Ethephon là chất nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật dùng để kích thích caosu ra mủ, kích thích xoài, nhãn, thanh long… ra hoa. Tuy vậy, Ethephon không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng (theo Quyết định 867/QĐ-BYT ngày 4.4.1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế), vì có thể gây những tác hại đối với sức khoẻ con người.