Nuôi thú hoang dã: “Thú độc” hay gián tiếp tiếp tay cho buôn bán ĐVHD?

ThienNhien.Net – Bảo tồn các loài động vật hoang dã đang là trách nhiệm của toàn xã hội. Thế nhưng, có một bộ phận trong xã hội vẫn có thú vui nuôi những loài động vật quý, hiếm xem đây là một cách “quảng cáo” cho mình. Một số tờ báo, không rõ vô tình hay “hữu ý”, quảng bá cho điều này. ThienNhien.Net xin trích dẫn một trường hợp tiêu biểu, đăng trên Báo điện tử “Người lao động”, ngày 03/06/2007: http://www.nld.com.vn/tintuc/van-hoa/191318.asp . Thiết nghĩ, những nghệ sĩ nổi tiếng được nói đến trong bài, nên có những hành động thiết thực, tích cực hơn trong việc giữ gìn nguồn gen động vật hoang dã của Việt Nam.

 

 Ảnh trong bài “Nuôi thú độc – Thú vui của nghệ sĩ”. Trong ảnh, nghệ sĩ Anh Vũ và chú khỉ của mình. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Nuôi thú “độc” – Thú vui của nghệ sĩ

Mang niềm vui đến cho khán giả nhưng các nghệ sĩ cũng có nhu cầu giải trí cho mình. Nuôi thú cũng là một niềm vui của không ít nghệ sĩ sau những giờ lao động căng thẳng trên các sàn diễn

Nuôi những con vật dễ mến và gần gũi với con người như gia súc, gia cầm là chuyện thường. Thú vui nuôi thú quý hiếm của một số nghệ sĩ, ngoài giờ diễn, đang trở thành mốt.

Đưa thiên nhiên về nhà

“Giang sơn” của ca sĩ Cao Minh tại phường 24, quận Bình Thạnh – TPHCM sẽ vô cùng hấp dẫn với vẻ đẹp thiên nhiên mà anh đã tạo dựng cho quán cà phê sân vườn của mình. Ngay trong sân nhà, ngoài ao nước, cầu khỉ, nhà sàn, đăng lưới, cây cỏ bao phủ lối đi, còn có gấu, khỉ, trăn, vượn, cò, sếu… Với ý định mở một quán cà phê có sân khấu ca nhạc ngay giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dã, ca sĩ Cao Minh đã không tiếc tiền đầu tư vườn thú hiếm ngay trong nhà mình. Anh yêu thích thiên nhiên và muông thú nên tìm kiếm và đọc sách dạy nuôi thú để chăm sóc cho từng con thú của mình. Anh cười giòn: “Phải cưng chúng như con mới nuôi được”.

Trong sân vườn nhà NSƯT Ngọc Giàu tại Giồng Ông Tố, Thủ Đức – TPHCM có một chú hươu xinh xắn. Ban đầu, chị định nuôi hươu để lấy nhung tẩm bổ cho cha, đã gần 100 tuổi. Thế nhưng ông cụ nhất quyết không cho cắt nhung vì ông quá cưng nó. Vậy là chị nuôi để làm thú vui cho tới bây giờ. Chị đặt tên cho nó là MaiKa. Ngày ba chị qua đời, nó cũng được chít khăn tang vào sừng.

Ca sĩ – NSƯT Hoàng Vĩnh (Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7) thì thích nuôi trăn, rùa và chồn mướp. Anh kể: “Năm 1992, đi lưu diễn ở Tiền Giang, tôi mua được 10 con trăn con dài khoảng nửa mét, to bằng ngón tay cái, giá 70.000 đồng/con. Đó là loài trăn gấm. Ban đầu tôi sợ lắm, không dám đụng vô mình nó. Phải mất hai tháng làm quen, tôi mới dám cho nó bò lên cánh tay”. Ngoài trăn, Hoàng Vĩnh còn nuôi hai con rùa, một con chồn mướp. Anh đang xây một ngôi nhà khá khang trang tại quận 10, chuẩn bị đưa những con thú cưng này về ở chung.

NSƯT Hồng Vân và Anh Vũ thì thích nuôi khỉ. Cả hai được khán giả tặng cho hai con khỉ con thật dễ thương. Hồng Vân và Anh Vũ đưa về làm vật nuôi trong nhà. Ca sĩ Lan Ngọc thì thích nuôi đà điểu. Ban đầu, ông xã chị có ý định hùn vốn với bạn bè xây trang trại đà điểu để kinh doanh, nhưng vì khí hậu và cách chăm sóc chưa tốt nên đà điểu chết hàng loạt. Cuối cùng chỉ có mấy con khỏe nhất sống, chị bèn mang về nuôi thả trong vườn.

NSƯT Vũ Linh nuôi một con gấu con rất “nhí nhảnh”. Anh rất cưng chú gấu này và cũng đặt tên cho nó là MaiKa.

Mất ăn mất ngủ vì thú

Hầu hết các nghệ sĩ đều cho biết phải yêu thích và chịu cực với chúng thì mới nuôi được. Ca sĩ Hoàng Vĩnh kể: “Cứ hai tháng, trăn lột da một lần. Thời điểm đó nó dữ lắm, mắt đục ngầu không nhìn thấy gì, chỉ đánh hơi và sẵn sàng táp vào bất cứ ai nếu đưa tay vào. Con trăn đất vàng là của ca sĩ Đông Đào. Thấy tôi nuôi, Đào cũng thích, nhưng không dám nuôi vì thấy nó dữ quá nên gửi nhờ tôi nuôi luôn”.

Hai chú khỉ của Hồng Vân, Anh Vũ thì “nhõng nhẽo hết chỗ chê”. Anh Vũ kể: “Bệnh hoài à! Khó ăn lắm! Lâu lâu lại phải mời bác sĩ thú y đến nhà khám bệnh, chích thuốc vì nó bỏ ăn. Những lúc như vậy mình ăn không ngon, ngủ không yên”. Ca sĩ Cao Minh trong một lần chăm sóc chú vượn bị cảm, chẳng may bị cắn chảy máu tay. Đàn cò và sếu nhà anh cũng thế, ủ rũ không bay là anh biết chúng “khó chịu” khiến anh lo lắng cả ngày. Ca sĩ Lan Ngọc tâm sự: “Nuôi thú phải hiểu tính nết của thú. Trong đàn đà điểu tôi nuôi có một con cứ thò đầu vào mắt lưới B40 làm hàng rào bao quanh nên bị vướng, không tự lấy ra được, cứ đứng chết trân. Nhìn nó to xác nhưng ngu lắm. Và mình cảm thấy thương thương”.

Thấy chúng là vui trong lòng

Ca sĩ Hoàng Vĩnh cho biết: “Chú chồn mướp thì rất dễ thương. Nó khôn lắm, nghe được những gì mình dặn dò. Hai con rùa cũng vậy, rất khoái mình gãi cổ cho nó. Nhiều lúc theo đoàn lưu diễn xa, tôi nhớ các con thú của mình vô cùng”. Còn NSƯT Ngọc Giàu thì: “Con hươu nhà tôi khôn như chó giữ nhà. Mỗi khi cho ăn, nó mừng ve vẫy cái đuôi cụt ngủn. Hễ đi đâu về nhìn thấy hươu là vui trong lòng”.

Hồng Vân nói: “Có lẽ vì tụi mình là dân diễn hài kịch nên chỉ có thể nhìn những trò khỉ để thư giãn, chứ không thể nào nhìn bạn diễn chọc cười mà cười được vì trong nghề ai cũng rõ tỏng tòng tong từng mảng miếng, chiêu thức của nhau. Thú vị lắm, trong nhà có một góc thiên nhiên với chú khỉ con nên cả nhà được cười vỡ bụng trước những trò khỉ”. Còn Anh Vũ kể: “Mình thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng khi chăm sóc chú khỉ này”.

Từ việc nuôi thú trong nhà, các nghệ sĩ đã nghĩ đến chuyện huấn luyện thú để tham gia biểu diễn nghệ thuật sau này. Ca sĩ Hoàng Vĩnh huấn luyện chú rùa đùa nghịch với người, con chồn mướp biết làm trò để có thể gửi đi đóng phim. Đàn thỏ nhà Chấn Cường biết xếp hàng nối đuôi nhau qua cầu, rồi lăn những trái banh nhỏ xíu, làm lũ trẻ con trong xóm mê tít. Chấn Cường nói: “Tôi sẽ dạy chúng làm xiếc, biết đâu sau này sẽ khá lên nhờ đàn thỏ”. Quán cà phê của ca sĩ Cao Minh ngày một đông khách. Không chỉ đến để thưởng thức ca khúc tiền chiến khách còn được nhìn muông thú nô đùa giữa khung cảnh thiên nhiên.