Malaysia triệt phá băng đảng tội phạm “Ninja Rùa”

Các cơ quan chức năng Malaysia đã giải cứu hàng trăm con rùa bị buôn lậu, phá vỡ một băng đảng tội phạm quốc tế được gọi là “Ninja Rùa”, theo một quan chức bảo tồn động vật hoang dã cho biết vào thứ Năm (4/7).

Abdul Kadir Abu Hashim, Tổng cục trưởng Cục Động vật Hoang dã và Công viên Quốc gia, cho biết 400 con rùa trị giá khoảng 805.084 USD dự định cung cấp lậu cho thị trường thú cưng đắt tiền đã bị thu giữ trong một chiến dịch của cảnh sát và các quan chức bảo tồn động vật hoang dã vào thứ Bảy.

Ông Kadir cho biết các con rùa được cho là đã bị buôn lậu từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal. Chiến dịch phối hợp có tên mã “United National Resource”, đã làm tê liệt đường dây buôn lậu rùa được gọi là “Ninja Rùa”.

Buôn bán thương mại rùa sao Ấn Độ đã bị cấm vào năm 2019.

400 con rùa được cảnh sát và các quan chức bảo vệ động vật hoang dã thu giữ trong một chiến dịch. Ảnh: AFP/Noel Celis

Abdul Kadir nói rằng vị trí chiến lược của Malaysia ở Đông Nam Á khiến đất nước này trở thành trung tâm của việc buôn lậu các loài động vật quý hiếm này. Ông cho biết các con rùa bị buôn lậu vào Malaysia bằng đường bộ hoặc trong vali của những kẻ buôn lậu trên các chuyến bay thương mại.

Theo tổ chức phi chính phủ về động vật hoang dã Traffic, các quốc gia Đông Nam Á “hoạt động như nguồn cung cấp, tiêu thụ và là trung tâm trung chuyển cho động vật hoang dã có nguồn gốc từ trong khu vực cũng như phần còn lại của thế giới” .

BBC cho biết việc buôn bán loài rùa sao ở Ấn Độ bị cấm là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Malaysia đã trở thành một điểm nóng cho việc buôn lậu động vật hoang dã, do vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống giám sát còn lỏng lẻo.

Việc phá vỡ các đường dây buôn lậu động vật hoang dã như “Ninja Rùa” là một phần của các hoạt động lớn hơn nhằm bảo vệ động vật hoang dã trên toàn cầu. Chiến dịch này được xem là một thành công lớn trong cuộc chiến chống lại tội phạm buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Nam Á.

Hồng Hạnh (Theo CNA, AP)