90% động vật hoang dã bị săn bắt vào nhà hàng, quán nhậu

Đó là số liệu về tiêu thụ thịt động vật hoang dã do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam) khảo sát, thống kê.

Ngày 15-3, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) phát động chiến dịch truyền thông với thông điệp “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”.

Chiến dịch “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời” sẽ diễn ra tại 5 tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Lâm Đồng

Theo khảo sát về việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã do WWF-Việt Nam thực hiện năm 2021, khoảng 90% thú rừng bị săn bẫy trái phép được tiêu thụ qua kênh nhà hàng, quán nhậu ở khu vực thành thị và số lần tiêu dùng thịt động vật hoang dã trung bình lên tới 7 lần/năm/khách hàng.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á tiêu thụ nhiều thịt rừng và các sản phẩm khác từ động vật hoang dã. Nhu cầu tiêu thụ liên tục đối với các sản phẩm này dẫn đến tình trạng sụt giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã trong tự nhiên tại Việt Nam bao gồm những loài ăn cỏ lớn và mang lớn đặc hữu ở dãy Trường Sơn.

Tại buổi khai mạc chiến dịch, ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ, nhận định vấn đề này cũng đòi hỏi phải có sự quan tâm đầu tư thỏa đáng, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học nhằm ngăn chặn và chấm dứt hành vi buôn bán động vật hoang dã và sử dụng thịt thú rừng.

“Những cán bộ làm công tác bảo tồn như chúng tôi luôn nỗ lực để động vật hoang dã có cơ hội được sống và phục hồi sau hàng thập kỷ suy giảm nghiêm trọng. Hành động ngừng ăn thịt động vật hoang dã là vô cùng cấp thiết” – ông Nick Cox phát biểu.

Bà Annie Wallace, Giám đốc Chương trình Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và người dân trong nỗ lực chung về bảo tồn động vật hoang dã và hệ sinh thái tự nhiên của Việt Nam. Khuyến khích mọi người trở thành những nhân tố tích cực trong công tác bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã thông qua giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã.

Ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Dự án VFBC, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết năm mới là dịp chúng ta cùng nhắc nhau sống thiện, hài hòa, có trách nhiệm với thiên nhiên và các loài hoang dã, nhằm gìn giữ các giá trị đa dạng sinh học, cùng thực hiện cam kết quốc tế về bảo tồn.

Chiến dịch truyền thông với thông điệp “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời” sẽ được triển khai tại các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng, Quảng Trị và Quảng Bình trong tháng 3 đến tháng 5-2024. Các chương trình sẽ cũng có sự tham gia của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 H’hen Nie và vũ công Quang Đăng.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học với mục tiêu duy trì, nâng cao chất lượng rừng và đồng thời duy trì ổn định các quần thể động vật hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Dự án chú trọng 14 khu rừng đặc dụng và 7 khu rừng phòng hộ, liên kết các ban quản lý rừng trên toàn cảnh quan khu vực để duy trì độ che phủ rừng và kết nối sinh cảnh nhằm bảo vệ những loài động vật đặc hữu và nguy cấp ở Việt Nam.

Hợp phần này gồm 4 tiểu hợp phần: thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thân thiện với bảo tồn cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng; tăng cường quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ; tăng cường hiệu quả hệ thống thực thi pháp luật đối với tội phạm hủy hoại rừng và động vật hoang dã; giảm nhu cầu tiêu thụ thông qua các phương pháp thay đổi hành vi.