Doanh nghiệp cam kết chống buôn bán động vật hoang dã trên không gian mạng

‘Các doanh nghiệp khối tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật…’, bà Annie Wallace khẳng định.

Tại Hà Nội, ngày 30/11/2022, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã tổ chức Hội thảo về “Nâng cao trách nhiệm xã hội hướng tới phát triển bền vững và giảm thiểu các rủi ro từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên không gian mạng”.

Nâng cao trách nhiệm xã hội chống buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật trên không gian mạng

Dự án do Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và tổ chức WWF cùng thực hiện. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI-SMEPC) và Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) là đơn vị đồng tổ chức hội thảo.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hải Nam.

Hội thảo nhấn mạnh các rủi ro và nguy cơ đối với các công ty công nghệ và giới thiệu hoạt động của Liên minh Chấm dứt Buôn bán ĐVHD trực tuyến – tổ chức gồm 47 thành viên là các công ty công nghệ toàn cầu và khu vực, trong đó có Meta, Microsoft, Google và Lazada. Liên minh đã xây dựng Phần mềm tập huấn, đào tạo học tập về ĐVHD trực tuyến (OWLET), Dự án đã hỗ trợ Việt hóa phần mềm và giới thiệu tại Hội thảo.

Bà Michelle Owen – Giám đốc văn phòng nhà thầu Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, WWF giới thiệu về dự án “Với sự hỗ trợ từ USAID, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp tăng cường nhận thức và hỗ trợ cho doanh nghiệp, hiểu được chuỗi cung ứng và cách thức vận hành của các đường dây tội phạm ĐVHD trái pháp luật. Với kết nối quốc tế và khu vực, các công ty công nghệ Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua việc chặn quảng cáo và không cho phép hoạt động mua bán liên quan trên các nền tảng của mình”.

Hội thảo cũng bàn và chia sẻ về những rủi ro trong kinh doanh trực tuyến/kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cũng như các giải pháp khắc phục; Hỗ trợ các công ty công nghệ ứng phó với các rủi ro pháp lý, bao gồm rủi ro từ hoạt động buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và tuân thủ pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương trình bày tham luận Tổng quan tình hình kinh doanh trên các kênh mua sắm trực tuyến, sàn thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay. Ảnh: Hải Nam.

Phát biểu về hội thảo, bà Annie Wallace – Trưởng phòng Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường, USAID Việt Nam chia sẻ: “USAID đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật, đây cũng là ưu tiên của Chính phủ Mỹ trên phạm vi quốc tế và khu vực. Các doanh nghiệp khối tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua việc thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, và đề xuất cải thiện khung chính sách”.

Ông Bùi Trung Nghĩa – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “VCCI đánh giá cao những cơ hội hợp tác để nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, cụ thể là chương trình đào tạo chống buôn bán ĐVHD trực tuyến. Phát triển kinh doanh, cụ thể là hoạt động thương mại điện tử phải gắn liền với việc tuân thủ pháp luật, đạo đức kinh doanh, trong đó có việc thực hiện trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường. Hiện nay, kinh doanh có trách nhiệm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngày càng nhận được sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế thành công”.

Doanh nghiệp cam kết chống buôn bán động vật hoang dã trên không gian mạng
Các đại biểu tham dự hội thảo thảo luận về các biện pháp áp dụng cho các công ty thương mại điện tử như các chính sách không khoan nhượng với buôn bán ĐVHD trái pháp luật, lồng ghép các biện pháp chống buôn bán ĐVHD vào chiến lược bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như tham gia Liên minh Chấm dứt Buôn bán Động vật hoang dã trực tuyến.

Các doanh nghiệp thảo luận và ký tuyên bố ủng hộ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Ảnh: Hải Nam.

Cuối hội thảo, các lãnh đạo từ các doanh nghiệp: Công ty TNHH Minh Quân Phú Quốc, Công ty CP Viễn thông 3G, Công ty TNHH BENEW, Tập đoàn Âu Lạc và Công ty TNHH XNK HAVANA đã ký cam kết tăng cường các hoạt động chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật trên không gian mạng, và thể hiện mong muốn được tư vấn cũng như hỗ trợ nguồn lực  chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật.