Khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân, Đà Nẵng kiến nghị trang bị súng, đạn gây mê

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng kiến nghị Cục Kiểm lâm hỗ trợ trang bị súng đạn gây mê và các dụng cụ thú y để xử lý, cứu hộ động vật hoang dã.

Tối 26/4, Nhóm Chung tay bảo vệ động vật rừng Sơn Trà và lực lượng kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho biết, họ vẫn chưa bắt được khỉ mặt đỏ dính bẫy, đứt lìa bàn chân trên núi Sơn Trà để chữa trị vết thương.

“Chú khỉ rất nhát, không thể tiếp cận gần nên nhóm chỉ lên kiểm tra vết thương mỗi ngày. Hiện tại vết thương khô, còn xương ngón út chưa rụng. Theo tôi, qua sự việc này thì vấn đề trang bị cho lực lượng kiểm lâm súng bắn gây mê là cần thiết”, chị Thanh Trúc, thành viên nhóm nói.

Vết thương của con khỉ mặt đỏ được chụp ngày 26/4. (Ảnh: Thanh Trúc)

Liên quan đến sự việc, tại buổi họp báo chiều 26/4, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết, thời gian vừa rồi xuất hiện tình trạng động vật hoang dã và thú trừng thâm nhập các khu dân cư, nhà dân phá phách cũng như quấy rối du khách tại các điểm du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Chi cục Kiểm lâm phối hợp với người dân bắt giữ những con vật này để thả vào rừng, xa khu dân cư. Muốn thực hiện điều này thì phải có công cụ hỗ trợ gây mê, hồi sức để bắt giữ; lực lượng kiểm lâm phải được tập huấn sử dụng phương tiện này.

“Vừa rồi, Chi cục kiểm lâm có văn bản gửi Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) đề nghị hỗ trợ đăng ký, trang bị công cụ hỗ trợ cho chi cục như súng, đạn gây mê và các dụng cụ thú y khác; đồng thời hỗ trợ huấn luyện kiểm lâm viên sử dụng những trang thiết bị này. Nguồn kinh phí thì chúng tôi đề xuất lấy nguồn từ thành phố. Hiện Chi cục kiểm lâm vẫn đang chờ ý kiến của Cục Kiểm lâm, qua trao đổi thì cơ bản Cục đã đồng ý”, lãnh đạo Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết.

Một con khỉ mặt đỏ bị thương do đạp phải bẫy kẹp, bẫy vẫn còn kẹp chặt chân, được khách tham quan bán đảo sơn Trà phát hiện vào chiều 6/4. Sau nhiều ngày dính bẫy, bàn chân của khỉ bị hoại tử và đứt lìa.

Nhóm Chung tay bảo vệ động vật rừng Sơn Trà và lực lượng kiểm lâm tìm cách tiếp cận, bắt khỉ để chữa trị vết thương nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.