Campuchia phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Ca bệnh này là trường hợp bỏ trốn từ Thái Lan sau khi được phát hiện mắc đậu mùa khỉ.

Theo CNA, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này cũng là ca bệnh đầu tiên của Thái Lan. Anh ta đã được tìm thấy ở Phnom Penh ngày 23/7 và được đưa đến bệnh viện.

Một quan chức y tế Thái Lan cho biết bệnh nhân là du khách 27 tuổi, đã quá hạn thị thực, phát hiện mắc đậu mùa khỉ ở thành phố Phuket vào tuần trước.

Trong thời gian ở Phuket, người đàn ông đã đến hai địa điểm giải trí và 142 người đang được lấy mẫu xét nghiệm. Nam bệnh nhân cũng quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ. Anh ta đến bệnh viện kiểm tra khi có triệu chứng bệnh.

Sau khi biết được chẩn đoán của mình, người này bỏ trốn khỏi Phuket, tắt điện thoại và không trả lời tin nhắn của cảnh sát lẫn nhân viên y tế.

Giới chức y tế đã tổ chức vây bắt khắp Thái Lan và tín hiệu điện thoại của người này sau đó được phát hiện ở một tỉnh đông bắc giáp với Campuchia. Sau khi lục soát một số địa điểm, đến 23/7, cảnh sát Campuchia đã tìm thấy bệnh nhân bỏ trốn tại một nhà khách ở Phnom Penh. Sau đó, anh ta được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô để điều trị.

Bộ Y tế Campuchia cho biết: “Để ngăn chặn sự lây lan của virus đậu mùa khỉ, chúng tôi kêu gọi tất cả người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Nigeria nên tự cách ly và kiểm tra sức khỏe”.

Ngày 23/7, WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Hơn 16.000 ca nhiễm đã được ghi nhận ở hơn 75 quốc gia. Đa số ca mắc ở châu Âu và là nam giới, có quan hệ tình dục đồng tính.