Trung Quốc làm mưa nhân tạo để ứng phó nắng nóng

Để ứng phó với thời tiết nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đã triển khai làm mưa nhân tạo quy mô lớn nhằm hạ nhiệt độ ngoài trời và phòng, chống hạn hán.

Thiết bị phun hóa chất làm mưa nhân tạo ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: zjol.com.cn)

Thông tin từ Cục Khí tượng tỉnh Chiết Giang cho biết, để ứng phó hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng liên tục trên 40 độ C, địa phương này triển khai hoạt động can thiệp thời tiết nhân tạo, để tạo hiệu ứng tăng lượng mưa.

Công việc này được triển khai dựa trên điều kiện thời tiết thuận lợi, như xuất hiện mưa cục bộ hoặc trời nhiều mây, âm u. Khi trên bầu trời xuất hiện các đám mây vũ tích, lực lượng chức năng sẽ phun một lượng hóa chất để tạo xúc tác, từ đó tăng lượng mưa, kéo dài thời gian mưa, nhằm đạt tới hiệu quả hạ nhiệt độ và phòng chống hạn hán.

Trong ngày 17/7, đã có 13 địa phương ở tỉnh Chiết Giang tiến hành làm mưa nhân tạo. Nhờ có sự can thiệp này, lượng mưa bình quân của Chiết Giang trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 17 giờ ngày 17/7 đạt 2,6mm, nhiều thành phố đạt lượng mưa lớn như Gia Hưng (12,9mm), Hồ Châu (8,1mm), Thiệu Hưng (2,6mm)…; nhiệt độ nhiều khu vực đã giảm xuống còn 24 đến 27 độ C.

Dự kiến ngày 18/7, sẽ có thêm 40 địa phương khác ở tỉnh Chiết Giang triển khai kế hoạch làm mưa nhân tạo.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí hậu quốc gia Trung Quốc, từ giữa tháng 6 đến nay, nhiều khu vực trong cả nước xuất hiện thời tiết nắng nóng kéo dài, phạm vi rộng, ảnh hưởng cực đoan tới hơn 900 triệu người. Đặc biệt là từ đầu tháng 7, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng mạnh tới khu vực phía nam với trung tâm là các địa phương Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải, Tứ Xuyên và Trùng Khánh, nhiệt độ liên tục vượt ngưỡng 40 độ C, phá vỡ kỷ lục về nắng nóng ở khu vực này.

Ngoài Chiết Giang, một số địa phương khác như Quý Châu, Thiểm Tây cũng đã tận dụng điều kiện thời tiết có lợi để can thiệp tạo mưa nhân tạo, nhằm giảm nhiệt độ ngoài trời và ứng phó tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài.