Yên Bái: Dân bỏ ruộng, lấp ao vì bùn thải của mỏ quặng Hưng Phát

Nhiều hộ dân bức xúc vì hồ lắng của mỏ quặng Hưng Phát thường xuyên để bùn thải tràn xuống suối, trôi vào ruộng, ao khiến nhiều diện tích bị vùi lấp.

Nhà máy tuyển quặng của Công ty Cổ phần Khoáng sản Hưng Phát hoạt động gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Văn Đức.

Dân mất ngủ vì “quả bom” treo trên đầu

Phản ánh đến PV Báo Lao Động, người dân xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên bức xúc vì thường xuyên bị nước thải từ hồ lắng của mỏ quặng sắt trên địa bàn tràn ra, trôi vào ruộng, vườn khiến nhiều diện tích bị vùi lấp, giảm năng suất.

Ngày 26.6, có mặt tại thôn Phương Đạo 2, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, PV ghi nhận một diện tích lớn khoảng 5ha với nhiều hồ lắng, bể thải đã được chất đầy bùn, đất, xung quanh các bể là lượng bùn đắp lên chất đống xung quanh, phía trên là xưởng tuyển với nhiều công nhân hoạt động cùng máy móc, xe ô tô ra vào.

Các hồ lắng chất đầy bùn, nước thải đe dọa cuộc sống của người dân.

Được biết, đây là khu vực khai thác quặng sắt của Công ty Cổ phần khoáng sản Hưng Phát. Đơn vị này đã hoạt động hàng chục năm nay, vừa ngừng khai thác năm 2020, nhưng nhà máy tuyển vẫn đang hoạt động.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Vải (ở thôn Phương Đạo II, xã Lương Thịnh) cho biết: “Cứ mưa là nước thải từ mỏ tràn xuống đường, trôi vào nhà dân, ao nhà tôi cũng bị bùn thải tràn vào không thể nuôi được cá nữa nên đành phải lấp để trồng các loại cây khác”.

Gia đình bà Vải bất an vì sống dưới chân hồ lắng.

Theo bà Vải, trời mưa thì lo nơm nớp việc bùn thải từ hồ lắng có nguy cơ vỡ bất kì lúc nào do lượng bùn đã đầy, bờ kè được đắp bằng đất nên rất nguy hiểm.

Tại thời điểm PV có mặt ghi nhận, khu vực hồ lắng và nhà máy tuyển quặng này nằm trên quả đồi cao, phía dưới là khu vực dân cư sinh sống đông đúc.

Trước đó, ngày 3.9.2019, tại vị trí đập chứa số 2 (đập chính) của Công ty Cổ phần Khoáng sản Hưng Phát xảy ra hiện tượng sạt toàn bộ phần kè đá chân đập phía taluy âm dài khoảng 30m kéo theo một phần thân đập đất sạt lở dài khoảng 25m, cao khoảng 20m khiến nhiều hộ dân phải sơ tán gấp.

Công ty này từng nhiều lần để vỡ bờ hố lắng, bãi thải gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu của người dân. (Ảnh tư liệu).

Hay ngày 20.7.2018, Công ty này xả bùn thải của hồ chứa đã lấp 2,3ha ruộng của 31 hộ dân thôn Phương Đạo II.

Dân bỏ ruộng vì năng suất thấp

Nằm dưới chân mỏ quặng của Công ty Cổ phần khoáng sản Hưng Phát là khu vực cánh đồng rộng khoảng 10ha, đây là diện tích trồng lúa của bà con thôn Phương Đạo II, xã Lương Thịnh.

Tuy nhiên, từ khi mỏ quặng hoạt động, nhiều gia đình đã bỏ hoang ruộng không trồng cấy vì năng suất lúa ngày một giảm, trồng cũng không được thu hoạch.

Ngày 24.6, nhiều diện tích ruộng của người dân bị bùn thải tràn vào.

Ông Trần Văn Mạnh (ở thôn Phương Đạo II, xã Lương Thịnh) cho hay: “Nhà tôi có 4 sào, nhưng chắc năm nay cũng không trồng cấy gì nữa”.

Ông Mạnh chia sẻ, trước mỗi sào còn được 2 – 3 tạ lúa, giờ thì giống tốt hơn, bón nhiều phân hơn, chăm sóc kĩ hơn nhưng cũng chỉ được 1 tạ/sào. Dân sống dựa vào nghề nông, làm ruộng là chủ yếu, nhưng năng suất như này thì thà đi làm thuê để mua thóc, mua gạo về còn hơn.

Bùn thải tại suối đặc quánh màu của đất do bùn thải tràn xuống.

Ông Nguyễn Quang Vinh (ở thôn Phương Đạo II, xã Lương Thịnh) tâm sự: “Từ khi mỏ quặng hoạt động, cứ vài hôm bùn thải lại chảy xuống suối, tràn vào ruộng khiến cho lúa không lên được, năng suất cũng từ đó mà giảm đi trông thấy”.

Người dân trong thôn đã nhiều lần làm đơn lên xã, huyện để yêu cầu phía Công ty che chắn hồ lắng, bãi thải, thực hiện nghiêm các yêu cầu khi hoạt động nhưng đến hiện tại vẫn như nước đổ đầu vịt.

Nhiều hộ dân lựa chọn bỏ hoang ruộng mặc cỏ mọc vì trồng lúa không năng suất.

Nói về vấn đề này, ông Lê Ngọc Tâm – Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh cho biết: “Ngày 24.6, phía Công ty Cổ phần khoáng sản Hưng Phát trong quá trình múc bùn từ hồ lắng khiến cho bùn thải trôi xuống suối tràn vào 1 phần diện tích ruộng của người dân”.

Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến lập biên bản và yêu cầu phía doanh nghiệp khẩn trương khắc phục hậu quả, nạo vét kênh mương nội đồng, múc phần bùn thải ở các ruộng bị bùn thải tràn vào trả lại cho bà con trong thôn.

Theo ông Tâm, phía mỏ quặng của công ty Hưng Phát đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nhà máy vẫn đang sản xuất và đang hoàn thiện thủ tục bàn giao lại cho đơn vị khác khai thác.