Lào Cai làm rõ nguyên nhân hàng chục ha hoa màu của người dân bất ngờ chết héo

Chiều nay 25/5, đại diện Đảng ủy xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết, các cơ quan chức năng của huyện đang phối hợp chính quyền xã Phú Nhuận kiểm tra hiện trường, họp dân lắng nghe ý kiến phản ánh vụ việc và làm việc với một số nhà máy sản xuất phân bón, luyện kim tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, để làm rõ nguyên nhân và xác định trách nhiệm về việc hàng chục ha hoa màu, cây bạch đàn của người dân địa phương bất ngờ táp lá, khô cây, chết héo.

Vườn chè của người dân ở thôn Phú Hà 1 bị táp lá, khô héo. (Ảnh: TL)

Theo đó, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 24/5, người dân ở thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) bất ngờ phát hiện vườn chè, đồi cây, vườn rau… của gia đình bị táp lá, khô cây, chết héo trên phạm vi rộng. Nhiều hộ dân cho biết, cảm thấy không khí ngột ngạt, có mùi nồng nặc, gây khó thở; một số gia đình đã hái rau trong vườn nấu ăn, ngay sau bữa ăn, cả gia đình bị đau bụng và nôn mửa.

Hoa màu của dân bị hư hại. (Ảnh: TL)

Nhận được thông tin từ người dân, UBND xã Phú Nhuận đã lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế và báo cáo UBND huyện Bảo Thắng để chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp làm rõ sự việc.

Theo rà soát ban đầu, người dân tại 10 thôn trên địa bàn xã bị thiệt hại khoảng 60ha cây trồng, do bị táp lá, khô héo và chết rũ.

Rừng cây bạch đàn của người dân xã Phú Nhuận bất ngờ bị chết khô. (Ảnh: TL)

Ông Nguyễn Hữu Lý, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận cho biết, trong ngày 25/5, đoàn công tác của huyện Bảo Thắng, gồm lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã làm việc với các hộ dân thôn Phú Hà 1, 2, 3, Phú Lâm, Nhuần 6; đồng thời làm việc với một số nhà máy sản xuất phân bón và luyện kim tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, để xác minh nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị trong vụ việc xảy ra.

Được biết, Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng-Lào Cai) rộng khoảng 1.000ha, hiện có hơn 20 nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, luyện kim, gang thép, nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn.