Campuchia: Thả hàng trăm chú rùa cực kỳ nguy cấp về tự nhiên

Nhân Ngày Rùa Thế giới 23/5, 580 con rùa mai mềm khổng lồ châu Á được thả xuống sông Mê Kông trong một nỗ lực nhằm bảo tồn loài cực kỳ nguy cấp này.

Hàng trăm cá thể rùa mai mềm khổng lồ châu Á được thả xuống sông Mê Kông nhân Ngày Rùa Thế giới (Ảnh: phys.org)

Rùa mai mềm khổng lồ châu Á (Pelochelys cantorii), còn được gọi là rùa mai khổng lồ Cantor hay rùa mặt ếch, từng phân bố rộng khắp Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam, nhưng đã suy giảm đến mức “tưởng như tuyệt chủng” do nạn săn trộm và buôn bán bất hợp pháp, cho đến khi được tái phát hiện ở Campuchia vào năm 2007.

Trong nỗ lực hồi sinh loài từ bờ vực tuyệt chủng, hôm 23/5, Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) đã phối hợp với Campuchia thả 580 cá thể rùa con xuống sông Mê Kông, đoạn chảy qua tỉnh Kratié, miền đông nước này. Các nhà sư cũng tham gia hoạt động thả rùa về tự nhiên và ban phước cho những chú rùa trước khi được phóng thích.

Số rùa được phóng sinh lần này nằm trong 982 con rùa non mới nở từ hơn 2.000 quả trứng được WCS và Cục Quản lý Nghề Cá Campuchia thu thập và ấp nở trong năm nay. Các nhà bảo tồn hy vọng số còn lại cũng sớm nở trong thời gian tới. Năm ngoái, họ cũng thả khoảng 1.300 con non vào tự nhiên.

Việc thu thập và ấp trứng nhân tạo sẽ giúp hạn chế nạn săn trộm và tăng tỷ lệ sinh sản thành công của rùa. Ông Ken Sereyrotha, Giám đốc quốc gia của WCS Campuchia chia sẻ: Rùa mai mềm khổng lồ châu Á đang bị đe dọa bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong các nỗ lực bảo tồn loài này nhưng vẫn cần có thêm nhiều hành động hơn nữa.

Các nhà sư đã ban phước cho “rùa mặt ếch” con trước khi giúp các nhà bảo tồn và những đứa trẻ thả rùa về sông Mekong (Ảnh: phys.org)

Rùa mai mềm khổng lồ châu Á là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới còn tồn tại với chiều dài có thể lên tới 200 cm. Loài rùa này dành phần lớn thời gian vùi mình trong cát và nước, chỉ nổi lên hai lần một ngày để thở. Vào mùa sinh sản, thường vào tháng 2 hoặc tháng 3, mỗi con rùa cái có thể đẻ 20 – 28 quả trứng trên các bãi sông.

Bích Ngọc (Theo phys.org)

Nguồn: