Cơ sở dữ liệu ảnh ĐVHD ở Amazon lớn nhất từ trước tới nay

Trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, các loài động vật hoang dã bò, bay, nhảy và lảng vảng kiếm mồi khắp mọi nơi. Tuy nhiên, chúng đều rất giỏi trong việc trốn tránh con người, vì vậy rất khó tìm được hình ảnh của những con vật đó. Để làm được điều này, nhiều nhà nghiên cứu sử dụng bẫy ảnh – cảm biến chuyển động, thường là các camera ngụy trang được đặt ở những nơi đã được tính toán kỹ lưỡng trong khu rừng.

Các nhà khoa học đã thu thập hình ảnh thông qua bẫy ảnh trên khắp Amazon trong vài thập kỷ qua. Nhưng những dữ liệu đó bị phân tán rải rác ở nhiều nơi, cho đến khi một nhóm các nhà nghiên cứu đã tổng hợp hơn 154.000 bản ghi của camera, ghi lại 317 loài, trong đó có 185 loài chim, 119 loài động vật có vú và 13 loài bò sát.

Công trình mới được xuất bản trên tạp chí  Ecology, đã tổng hợp ghi chép của 147 nhà khoa học đại diện cho 122 cơ quan nghiên cứu và được chỉ đạo bởi Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng Sinh học Tích hợp của Đức (iDiv) và Đại học Friedrich Schiller Jena.

(Trái) Omar Andy, Walter Andy và Abner Andy, các nhà sinh vật học từ Nueva Providencia, Công viên Quốc gia Yasuní; (phải) Miguel Angel Pozo, Bộ Môi trường Ecuador và Julia Salvador, WCS Ecuador, sửa các bẫy ảnh trong rừng. (Ảnh: WCS)

Đây là nghiên cứu đầu tiên tổng hợp và chuẩn hóa hình ảnh thu thập qua bẫy ảnh từ khắp Amazon trên quy mô này, và còn bao gồm cả Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Guiana – Pháp, Peru, Suriname và Venezuela.

“Bộ dữ liệu cung cấp thông tin cơ bản về sự hiện diện và sự phong phú của các loài trong rừng, và có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề ở Amazon,” Ana Carolina Antunes, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giám đốc Chương trình bảo tồn cảnh quan Greater Madidi-Tambopata thuộc Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) Robert Wallace khẳng định, hàng nghìn hình ảnh “sẽ đóng vai trò là các dữ liệu quan trọng để xác định động vật hoang dã xuất hiện ở đâu và cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loài được tìm thấy trong khu vực Amazon.

WCS đã đóng góp hơn 1/3 số hình ảnh, bao gồm hình ảnh những con báo đốm đang chơi đùa, một con thú ăn kiến ​​khổng lồ đang tắm bùn, những con chó tai ngắn, lợn vòi, đại bàng mào, chim Toucan, báo sư tử và gấu Andes.

Báo đốm (Panthera onca) ở Bolivia. (Ảnh: WCS)

Các tác giả cho biết bộ dữ liệu bẫy ảnh này mở ra cơ hội cho các nghiên cứu mới trên quy mô thời gian và khu vực rộng hơn, cho phép các nhà khoa học có thêm thông tin về tình trạng phân mảnh rừng, mất môi trường sống, biến đổi khí hậu và cái chết của các con vật do con người gây ra, “ở một trong những môi trường nhiệt đới quan trọng và đang bị đe dọa nhất trên thế giới. ”

Antunes cho biết: “Bộ giữ liệu giúp ta hiểu được mô hình phân bố của các loài trong môi trường sống của chúng, sự tương tác giữa các loài săn mồi và con mồi, cũng như đưa ra các dự báo trong tương lai về tác động của biến đổi khí hậu và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các loài này. Vẫn còn rất nhiều thứ cần phải tìm hiểu. Đồng thời, vẫn đang tồn tại mối đe dọa ngày càng tăng đối với đa dạng sinh học và những người sống trong khu rừng.”

Theo Global Forest Watch, hơn 3,7 triệu ha rừng nhiệt đới nguyên sinh trên toàn cầu đã biến mất vào năm 2021, và 40% trong số đó nằm ở Brazil. Rừng Amazon trên địa phận Brazil chiếm gần 2/3 diện tích rừng mưa Amazon và 1/3 tổng diện tích rừng mưa nhiệt đới che phủ trên toàn cầu, khiến cánh rừng này trở thành một phần quan trọng trong việc bảo vệ sự đa dạng của sự sống trên Trái Đất.

Trúc Mai (Theo Mongabay) 

Nguồn: