Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh vào năm 2030

Ngày 17/2, Bộ Điện lực Ấn Độ cho biết, quốc gia Nam Á đang lên kế hoạch sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh lũy kế đến năm 2030 nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu và trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu nguồn nhiên liệu sạch này.

Một chiếc xe tải Hyundai chạy bằng pin nhiên liệu hydro tại Luzern, Thụy Sĩ ngày 7/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Ấn Độ sẽ thiết lập các khu sản xuất riêng biệt, đồng thời miễn phí truyền tải điện giữa các bang trong 25 năm và cung cấp kết nối lưới điện ưu tiên cho các nhà sản xuất hydro xanh và amoniac xanh nhằm khuyến khích sản xuất, đầu tư.

Hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời để tách nước thành hydro và oxy.

Mục tiêu cán mốc 5 triệu tấn hydro xanh của Ấn Độ bằng một nửa so với kế hoạch sản xuất 10 triệu tấn của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2030.

Trong khi hydro xanh hiện không được sản xuất trên quy mô thương mại ở Ấn Độ, thì mới đây 2 tỷ phú giàu nhất nước là Mukesh Ambani và Gautam Adani đã công bố kế hoạch sản xuất loại nhiên liệu sạch này.

Với dân số nhiều gấp hơn 3 lần so với EU, Ấn Độ có mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người thấp hơn đáng kể, tuy nhiên lại nằm trong số những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng nhanh nhất trên thế giới.

Mayank Bansal, Giám đốc thương mại của ReNew Power – công ty năng lượng tái tạo hàng đầu Ấn Độ, cho biết các biện pháp khuyến khích mà chính phủ Ấn Độ vừa công bố có thể giúp hạ giá thành sản xuất hydro.

“Ở thời điểm hiện tại, sản xuất hydro xanh là một lĩnh vực khá tốn kém. Do vậy, việc chính phủ miễn phí truyền tải điện giữa các bang là một chủ trương đúng đắn”, ông Bansal nói.

Những cơ chế ưu đãi trên là phần đầu tiên trong chính sách phát triển năng lượng hydro quốc gia của Ấn Độ. Nước này cũng dự định cung cấp hỗ trợ tài chính liên bang để xây dựng các nhà máy điện phân, nhằm hướng tới đưa hydro xanh trở thành nguồn nhiên liệu bắt buộc sử dụng trong các nhà máy lọc dầu và sản xuất phân bón.