TP HCM đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19?

Số ca mắc Covid-19 của TP HCM đang thấp kỷ lục, số tử vong chỉ còn một con số và đang giảm dần.

– Phóng viên: Hiện TP HCM đã có hơn 97% dân số tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 2 mũi. Bên cạnh đó, có hơn 500.000 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Đặc biệt, liên tiếp trong những tuần gần đây, số ca mắc mới giảm sâu, số ca tử vong rất thấp. Với tín hiệu tích cực này, bà cho biết liệu rằng TP HCM đã đạt miễn dịch cộng đồng?

+ Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai: Về lý thuyết, miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi toàn bộ người dân được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, đến lúc này, nhóm trẻ em dưới 12 tuổi tại TP vẫn chưa được tiêm, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn triển khai. Do đó, TP HCM chưa đạt miễn dịch cộng đồng theo như lý thuyết dịch tễ.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 của TP đang thấp kỷ lục, số tử vong chỉ còn một con số và đang giảm dần. Tuy nhiên, người dân TP vẫn phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Đồng thời, ngành y tế đang quyết liệt tiêm vắc-xin, đặc biệt là các mũi tăng cường, mũi bổ sung cho người dân để tăng miễn dịch cộng đồng. Tăng miễn dịch thôi chứ còn đạt được thì còn sớm để trả lời khi chưa thực hiện tiêm cho đối tượng là trẻ dưới 12 tuổi.

*TP HCM vừa có kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin xuyên Tết Nhâm Dần cho người dân, kế hoạch này được thực hiện như thế nào?

+ Về hoạt động tiêm vắc-xin xuyên Tết, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND triển khai tiêm vắc-xin cho các đối tượng. Theo đó, sẽ rà soát theo hướng các bệnh viện rà soát tất cả bệnh nhân (không phải bệnh nhân Covid-19), kể cả người thân, người nuôi, không phân biệt người TP hay người đến từ các tỉnh. Những người chưa tiêm hay đã đủ điều kiện tiêm mũi 2, bổ sung sẽ được lập danh sách và tiêm ngừa.

Tiếp nối chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, TP tiếp tục thực hiện hoạt động đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát các đối tượng để tiêm vắc-xin. Qua đợt 3 xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ, những trường hợp âm tính nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ sẽ được tiêm; những trường hợp dương tính chờ hết bệnh sẽ tiêm khi đủ điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Về các điểm tiêm trong dịp Tết, mỗi quận, huyện sẽ có 1 điểm tiêm cố định để người dân đến tiêm. Ngoài ra có thể tổ chức điểm tiêm di động để tiêm các quận, huyện. Tại các bệnh viện đảm bảo cơ số vắc-xin đầy đủ để tiêm trong dịp Tết Nguyên đán.