Anh hùng thầm lặng của Trái Đất ẩn mình dưới bề mặt đất

Mạng lưới khổng lồ gồm các loại nấm siêu nhỏ ẩn mình dưới lòng đất đóng một vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái của Trái đất. Còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về chúng.

Nấm đóng một vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái của Trái đất. (Ảnh: AFP)

Theo NBC News, hơn 1/4 sinh vật trên Trái đất sống dưới lòng đất, bao gồm cả mạng lưới nấm giúp lưu trữ một lượng lớn carbon, cung cấp cho hầu hết các loài thực vật phần lớn chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và cho phép thực vật nhận được các tín hiệu quan trọng từ những loài khác.

Một nhóm các nhà khoa học đang khởi động dự án lập bản đồ các loại nấm rễ trên thế giới. Họ hy vọng có thể dựa vào đó để xác định đa dạng sinh học của nấm để bảo tồn, nâng cao hiểu biết về cách chúng tương tác trong các hệ sinh thái và giữ nhiều carbon hơn trong đất.

Toby Kiers – nhà sinh học tiến hóa và là giáo sư tại Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) – cho hay: “Các mạng lưới nấm này vốn là một điểm mù toàn cầu trong các chương trình nghị sự về bảo tồn và khí hậu. Mọi người đã không tỉnh táo và nhận ra rằng có một cấu trúc hỗ trợ sự sống cổ xưa đang ở dưới chân chúng ta”.

“Chúng ta cần biết các điểm nóng về đa dạng sinh học ở đâu. Những khu rừng Amazon dưới lòng đất ở đâu?” – Kiers nói.

Hầu hết các loại nấm phong phú này đều ở dưới đất và quá nhỏ để có thể nhìn thấy nếu không có kính hiển vi.

Các mạng lưới nấm có mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các loài thực vật mà chúng kết nối và là nền tảng cơ bản cho cách hoạt động của rừng và các hệ sinh thái khác.

Colin Averill – nhà khoa học cấp cao tại Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ (ETH Zürich) – cho biết: “Các loại nấm mở rộng một cách ồ ạt hệ thống rễ của cây. Một số giúp phân hủy thực vật, động vật chết và tái chế chất dinh dưỡng”.

Nếu không có nấm rễ, thực vật có thể không bao giờ lên được đất. Hàng trăm triệu năm trước, tất cả hệ thực vật đều dưới nước cho đến khi sự hợp tác với nấm rễ cho phép chúng sinh sống trên đất liền, Kiers nói.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thực vật có thể nhận được tín hiệu hóa học thông qua mạng lưới, giúp thực vật chia sẻ tài nguyên, học hỏi từ “hàng xóm” về loài gây hại và nhận cảnh báo về đối thủ cạnh tranh. Thông qua các mạng lưới nấm, cây cối có thể hợp tác với nhau như một gia đình.

Các vi sinh vật – bao gồm vi khuẩn và nấm – đóng những vai trò quan trọng trong chu trình carbon. Khả năng phân tích nhanh chóng những gì đang sống trong đất mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về khí hậu đang thay đổi của chúng ta và các giải pháp khả thi.

Khi Trái đất ấm lên, việc hiểu cách nấm rễ và các vi sinh vật khác tương tác với đất có thể giúp chúng ta làm chậm quá trình nóng lên và thích nghi với khí hậu mới.

Frey thông tin: “Chúng tôi chỉ mới hiểu được vai trò quá lớn này của vi sinh vật trong chu trình carbon toàn cầu, có ý nghĩa quan trọng đối với khí hậu và khí hậu trong tương lai”.

Nấm thúc đẩy sự phát triển của thực vật, giúp cô lập carbon trong cây và các loài thực vật khác. Chúng cũng giúp chôn lấp và lưu trữ carbon trong đất.

Khoảng 75% carbon trên cạn nằm trong đất và các nhà khoa học muốn nhốt nó ở đó bằng cách bảo tồn các điểm nóng đa dạng sinh học này.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu cách điều chỉnh để thúc đẩy các mạng lưới đó hấp thụ carbon nhiều hơn. Họ cũng sẽ nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về bản chất của các mối quan hệ giữa nấm và hệ thực vật.